TÀI CHÍNH & NGÂN HÀNG

Tài chínhNgân hàng

Sức ép đối với dòng vốn ra nước ngoài của Trung Quốc giảm

Facebook Share

BNEWS.VNTheo số liệu của Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE), sức ép đối với dòng vốn ra nước ngoài của Trung Quốc đã giảm trong nửa đầu năm 2016.

Sức ép đối với dòng vốn ra nước ngoài của Trung Quốc giảm. Ảnh: reuters

Theo số liệu của Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE), sức ép đối với dòng vốn ra nước ngoài của Trung Quốc đã giảm trong nửa đầu năm 2016 khi mức chênh lệch giữa bán và mua ngoại tệ ở nước này trong quý II/2016 là 49 tỷ USD, giảm so với mức 124,8 tỷ USD trong nửa đầu năm 2016.

Người phát ngôn SAFE Wang Chunying nhận định, điều này là nhờ môi trường kinh tế vĩ mô ổn định và những dự đoán về khả năng đồng Nhân dân tệ hạ giá đã giảm bớt.

Theo bà Wang, tất cả doanh nghiệp và cá nhân của Trung Quốc không còn tích cực mua ngoại tệ như trước.

Bà Wang cho biết những chuyển động của dòng vốn đầu tư ra nước ngoài sẽ vẫn ổn định về cơ bản do mức tăng trưởng tương đối nhanh của Trung Quốc, hệ thống tài chính lành mạnh, cán cân tài chính tốt, thặng dư tài khoản vãng tiếp tục được duy trì và dự trữ ngoại tệ dồi dào.

Trung Quốc hiện là quốc gia có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới với 3.210 tỷ USD tính đến cuối tháng 6/2016, tăng 13,4 tỷ USD so với thời điểm cuối tháng 5/2016.

Theo bà Wang, dự trữ ngoại tệ dồi dào mang lại nền tảng vững chắc để kinh tế Trung Quốc có thể ứng phó với những cú sốc bên ngoài.

Anh Quân (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.