THẾ GIỚI

Swiss Re: Thế giới thiệt hại 92 tỷ USD do thảm họa trong năm 2015

Facebook Share

BNEWS.VNCông ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sỹ ngày 30/3 công bố báo cáo cho biết, thiên tai và thảm họa do con người gây ra gây thiệt hại 92 tỷ USD trong năm 2015, so với con số 113 tỷ USD năm 2014.

Bão tuyết khiến Mỹ thiệt hại hơn 1,2 tỷ USD, số tiền các hãng bảo hiểm phải bồi thường lên tới 2,1 tỷ USD. Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo trên, số tiền chi trả bảo hiểm trên toàn cầu cho các thảm họa là 37 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 62 tỷ USD của 10 năm qua.

Thảm họa nhận được số tiền bảo hiểm lớn nhất trong năm là vụ nổ kép tại cảng Thiên Tân, phía Đông Bắc Trung Quốc, hồi tháng Tám, với ước tính vào khoảng 2,5-3,5 tỷ USD. Tiếp đến là bão tuyết ở Mỹ vào tháng Hai, với số tiền mà các hãng bảo hiểm phải bồi thường là 2,1 tỷ USD.

Các vụ nổ tại Thiên Tân đã khiến 173 người thiệt mạng, và là thảm họa đứng đầu về số tiền bảo hiểm tại châu Á và đứng thứ ba trên thế giới, trong một danh sách mà đứng đầu là vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, với số tiền ước tính là 25,2 tỷ USD.

Trong số 353 thảm họa trong năm ngoái, 198 thảm họa là thiên tai, con số cao nhất từ trước đến nay.

Khoảng 80 tỷ USD trong 92 tỷ USD thiệt hại nói trên là thiệt hại do thiên tai, trong đó dẫn đầu là trận động đất tại Nepal, với 6 tỷ USD, tính cả những thiệt hại gây ra tại Ấn Độ, Trung Quốc và Bangladesh. Đây cũng là thảm họa cướp đi sinh mạng của nhiều người nhất trong năm, với gần 9.000 người.

Báo cáo trên là bản cuối cùng sau một báo cáo sơ bộ vào tháng 12 năm ngoái, với thiệt hại ước tính do các thảm họa được đưa ra là 85 tỷ USD.

Lê Minh (Theo AFP)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Thuế nhập khẩu ô tô dung tích nhỏ từ khu vực ASEAN đã giảm từ 40% xuống 30% kể từ đầu năm nay. Và sau gần 2 tháng điều chỉnh thuế, giá xe ô tô nhập khẩu đã bắt đầu được các hãng điều chỉnh. Tuy hiện nay mới chỉ có một số ít mẫu xe được điều chỉnh giảm giá nhưng với mức giảm từ 50 triệu đồng đến cả trăm triệu đồng cũng đã khiến khách hàng có nhu cầu mua xe phấn khởi.