DOANH NGHIỆP

Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Tám “đại gia” ô tô Nhật Bản hoạt động khởi sắc

Facebook Share

BNEWS.VNTheo các báo cáo vừa công bố của tám nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản, tổng sản lượng ô tô nội địa của họ đã tăng 0,1% trong tháng 10/2015 so với một năm trước đó, lên 767.725 xe.

Honda, một trong tám "đại gia" ô tô của Nhật Bản có lượng xuất khẩu lớn. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên sau 16 tháng tám “ông lớn” là Toyota, Mitsubishi, Mazda, Daihatsu, Suzuki, Fuji Heavy Industries, Nissan và Honda chứng kiến hoạt động sản xuất của họ nhích lên, nhờ vào doanh số bán các xe ô tô mới và mẫu xe được cải tiến lại tăng mạnh.

Trong số tám nhà sản xuất kể trên, có bốn doanh nghiệp đã ghi nhận hoạt động sản xuất trên “sân nhà” khởi sắc, với sản lượng ô tô của Toyota, Mitsubishi, Mazda và Daihatsu tăng lần lượt 2,2%, 17,7%, 13% và 0,2%.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất nội địa của Suzuki, Fuji Heavy Industries, Nissan và Honda lại lần lượt giảm 19,8%, 4,5%, 4,4% và 0,7%. Trong đó, Suzuki chịu ảnh hưởng nhiều nhất do doanh số bán các dòng xe cỡ nhỏ của hãng giảm mạnh.

Đối với hoạt động sản xuất tại nước ngoài, tổng sản lượng của tám "đại gia" ô tô Nhật Bản tăng 4,6% lên 1.635.719 chiếc, với sản lượng của Toyota tăng 0,2% lên mức cao kỷ lục trong lịch sử, trong khi sản lượng của Suzuki cũng tăng 28,3% nhờ doanh số bán hàng tăng mạnh tại thị trường Ấn Độ.

Trong khi hoạt động xuất khẩu của tám nhà sản xuất ô tô lớn nhất Nhật Bản cũng tăng 5,2% lên trên 390.050 chiếc. Trong đó Honda đóng góp nhiều nhất sau khi chuyển cơ sở sản xuất dòng xe Honda Fit phục vụ thị trường Mỹ từ ngoài nước trở về Nhật Bản.

Phương Nga (Theo Kyodo)


VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.