1. >

Tâm lý thận trọng bao trùm các sàn chứng khoán châu Á

Facebook Share

BNEWS.VN Nhà đầu tư có tâm lý dè dặt khi bước vào mùa báo cáo lợi nhuận doanh nghiệp, trong khi các thị trường chứng khoán trải qua một quý tồi tệ nhất trong bốn năm trong quý III vừa qua.

Tâm lý thận trọng bao trùm các sàn chứng khoán châu Á

Trong phiên giao dịch ngày 28/10, các thị trường chứng khoán châu Á hầu hết giảm điểm, do số liệu yếu về kinh tế Mỹ đã khiến nhà đầu tư tìm đến các tài sản an toàn trong tâm lý thận trọng trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ra các thông báo chính sách sau các cuộc họp. 

Ảnh minh họa. (Ảnh: Reuters)

Chốt phiên, thị trường Thượng Hải giảm 59,14 điểm (1,72%) xuống 3.375,2 điểm, do lo ngại về ảnh hưởng của tình hình kinh tế Trung Quốc đến lợi nhuận doanh nghiệp. Thị trường Hong Kong giảm 0,8%, hay 186,16 điểm, xuống 22.956,57 điểm. Thị trường Sydney đóng cửa giảm 0,21%, trong khi thị trường Seoul mất 2,14 điểm, hay 0,1%, xuống 2.042,51 điểm. Trong khi đó, thị trường Tokyo tăng 125,98 điểm, hay 0,67%, lên 18.903,02 điểm, sau đợt bán tháo phiên trước. 

Trong khi các thị trường toàn cầu có được động lực mạnh trong tháng 10/2015 nhờ dự đoán Fed sẽ hoãn việc nâng lãi suất đến năm tới, một loạt số liệu cho thấy đà phục hồi kinh tế của Mỹ yếu hơn đã làm giảm sút lòng tin của nhà đầu tư. Ngày 27/10, tổ chức nghiên cứu Conference Board của Mỹ cho biết chỉ số lòng tin tiêu dùng giảm trong tháng Chín, do triển vọng kém hơn của nền kinh tế, trong khi Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu cho thấy đơn đặt hàng lâu bền giảm tháng thứ hai liên tiếp. 

Những số liệu trên được đưa ra sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo vào đầu tháng cho thấy, tăng trưởng việc làm tháng Chín chậm hơn dự kiến, làm tăng khả năng Fed duy trì mức lãi suất hiện nay cho đến năm 2016. Fed đang có cuộc họp chính sách trong hai ngày 27-28/10 và còn một cuộc họp cuối cùng trong năm vào tháng 12. 

Các nhà phân tích cảnh báo thị trường không nên "quá chú ý" đến việc doanh số bán của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc tăng mạnh hơn dự kiến. Tập đoàn Alibaba cho biết, doanh số bán hàng trực tuyến tăng 28% trong quý III/2015, trong khi lợi nhuận ròng tăng 36%. 

Lê Minh (Theo AFP) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiện nay, siêu thị là một kênh phân phối hiệu quả, tuy nhiên đường vào siêu thị đối với hàng hóa Made in VietNam lại không hề đơn giản. Theo phản ánh của các doanh nghiệp sản xuất, cứ 10 doanh nghiệp thì chỉ được một doanh nghiệp đặt chân được vào kênh phân phối này.