1. >

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 củng cố thêm đà hội nhập

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Ngoại trưởng Malaysia Datuk Seri Anifah Aman, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 được thiết kế nhằm duy trì đà hội nhập trong khu vực.

Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 củng cố thêm đà hội nhập

Quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) nhóm họp để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27. Ảnh: TTXVN

Tuyên bố trên do Ngoại trưởng Malaysia đưa ra ngày 19/11 trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Malaysia Bernama.

Theo ông Aman, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, sẽ được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 diễn ra trong hai ngày 21 và 22/11, sẽ góp phần tăng cường hơn nữa những nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN. Đây là một tài liệu mở, chiến lược và được trông đợi phản ánh mong muốn của người dân ASEAN.

Ngoại trưởng Malaysia cho biết, có rất nhiều ưu tiên trong tầm nhìn 10 năm tới trong đó có nâng cao nhận thức của công chúng đối với ASEAN - một cộng đồng có tính cấu kết về chính trị, hội nhập về kinh tế và có trách nhiệm về xã hội.

Bên cạnh đó, 10 năm tới cũng ưu tiên việc gắn kết toàn bộ người dân các nước thành viên ASEAN thông qua các kế hoạch cải cách và hiệu quả nhằm thúc đẩy cam kết và nhận diện các chính sách và lợi ích khu vực của ASEAN.

Ngoài ra, Cộng đồng ASEAN cam kết thực hiện quyền tự do cơ bản, quyền con người và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho toàn bộ người dân ASEAN.

Theo kế hoạch, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 sẽ diễn ra tại Malaysia từ ngày 21-22/11 và lãnh đạo các nước sẽ thông qua một thoả thuận khung về mục tiêu phát triển Cộng đồng Kinh tế đến năm 2025, đưa tiến trình nhất thể hoá đi vào nhiều lĩnh vực hơn.

Cộng đồng ASEAN dự kiến cũng sẽ được thành lập vào cuối năm nay, gồm 3 trụ cột là Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hoá-Xã hội./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại các bãi biển ở thành phố Đà Nẵng, việc lực lượng cứu hộ luôn có mặt trên bờ biển cũng như dưới nước từ 4h30 sáng đến 7h tối đã tạo được sự yên tâm, tin tưởng về sự an toàn cho các du khách.