1. >

Tám vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ đánh bom khủng bố tại Bỉ được xem là một trong tám vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở châu Âu trong vòng 25 năm qua, khiến cho cả châu lục này luôn có những ám ảnh kinh hoàng.

Tám vụ khủng bố đẫm máu nhất lịch sử châu Âu

Ngày 22/3/2016 đã trở thành "ngày đen tối" không chỉ với Bỉ mà với cả châu Âu. Ảnh: TTXVN

Vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ chỉ là một trong những vụ khủng bố ở châu Âu trong thời gian gần đây. Đây được xem là một trong tám vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở châu Âu trong vòng 25 năm qua, khiến cho cả châu lục này luôn có những ám ảnh kinh hoàng.

Dưới đây là một số vụ khủng bố đẫm máu trong lịch sử châu Âu:

1. Ngày 2-8-1980, tại Italy:

Một vụ đánh bom xảy ra trong phòng chờ của ga tàu hỏa Bologna đã cướp đi sinh mạng của 85 người và làm 200 người khác bị thương. Đây là vụ tấn công đẫm máu kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Italy. Hai thành viên của nhóm khủng bố cực hữu bị tuyên án chung thân, song kẻ chủ mưu lên kế hoạch vụ tấn công này vẫn chưa xác định được.

2. Ngày 19-7-1987, tại Tây Ban Nha:

Một vụ đánh bom xe hơi do tổ chức ly khai ETA xứ Basque thực hiện tại bãi đậu xe của một trung tâm mua sắm ở Barcelona, đã làm 21 người chết và 45 người khác bị thương.

3. Ngày 15-8-1998, tại Anh:

Một xe bom phát nổ tại thị trấn Omagh, phía Bắc Northern Ireland, khiến 29 người thiệt mạng và 220 người khác bị thương. Vụ đánh bom do những kẻ bất đồng chính kiến của Quân đội Cộng hòa Bắc Ireland thực hiện. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất từng xảy ra trong cuộc xung đột kéo dài 4 thập kỷ ở Bắc Ireland.

4. Ngày 11-3-2004, tại Tây Ban Nha:

một loạt bom bi được cài sẵn trên 4 chuyến tàu hỏa đang trên đường hướng về nhà ga Atocha, của thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) phát nổ đã cướp đi sinh mạng của 191 người và làm khoảng 2.000 người khác bị thương. Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã đứng ra nhận trách nhiệm và tuyên bố hành động này nhằm đáp trả việc Tây Ban Nha tham gia vào chiến dịch chống khủng bố do Mỹ phát động tại Iraq.

Bảy nghi phạm của vụ tấn công trên đã tự sát bằng bom trong một căn hộ gần thủ đô Madrid ngày 3-4-2004, khiến 1 cảnh sát thiệt mạng.

5. Ngày 7-7-2005, tại Anh:

Bốn vụ tấn công khủng bố đã diễn ra trên 3 tàu điện ngầm và 1 xe buýt trong giờ cao điểm buổi sáng tại thủ đô London, làm 56 người thiệt mạng và 700 người khác bị thương. Tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã nhận trách nhiệm là thủ phạm đứng sau vụ tấn công này.

6. Ngày 22-7-2011, tại Na Uy:

Một kẻ cực đoan cánh hữu tên là Anders Behring Breivik đánh bom bên ngoài một tòa nhà chính quyền ở thủ đô Oslo, làm tám người thiệt mạng. Sau đó, tên này còn xả súng bắn chết 69 người khác (phần lớn là thanh thiếu niên) đang tham gia hội trại Labour Youth trên đảo Utoya. Tòa án Na Uy kết án Anders Behring Breivik 21 năm tù giam.

7. Ngày 7 đến 9-1-2015, tại Pháp:

Khoảng 11 giờ 30 phút sáng ngày 7-1, hai kẻ khủng bố mang theo vũ khí đã xả súng liên tiếp vào văn phòng của tờ tạp chí châm biếm Charlie Hebdo, số 10 phố Nicolas-Appert, ngay giữa trung tâm thủ đô Paris. Các vụ xả súng đã làm 12 người thiệt mạng, trong đó có 8 họa sĩ và nhà báo, cùng 2 sĩ quan cảnh sát.

Một ngày sau đó, một nữ cảnh sát đã thiệt mạng khi đang điều tra vụ xả súng này tại ngoại ô Paris. Cùng ngày, một tay súng đã bắt một số con tin tại một siêu thị của người Do Thái. Bốn trong số các con tin đã bị bắn chết. Những kẻ tấn công tòa báo Charlie Hebdo và bắt giữ con tin sau đó đã bị cảnh sát bắn chết.

Vụ khủng bố ở Paris khiến 129 người thiệt mạng, hơn 200 người khác bị thương. Ảnh: TTXVN

8. Ngày 13-11-2015, tại Pháp:

Một loạt 7 vụ tấn công khủng bố đẫm máu đã xảy ra tại thủ đô Paris, khiến 129 người thiệt mạng, hơn 200 người khác bị thương. Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm dàn dựng và thực hiện các vụ tấn công khủng bố đẫm máu này, nhằm đáp trả việc Pháp "báng bổ nhà tiên tri của đạo Hồi" và không kích "trên lãnh thổ IS".

Đây là vụ khủng bố có quy mô và thiệt hại về người lớn nhất trong 40 năm trở lại đây ở châu Âu./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.