KINH TẾ & XÃ HỘI

Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiết

Tan hoang Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng

Facebook Share

BNEWS.VNVì không phát huy hiệu quả nên lượng khách đến tham quan hồ Thủy Tiên thưa dần, các công trình theo đó bị xuống cấp, hoang phế, cây cối, cỏ dại mọc um tùm.

Cổng vào khu giải trí Hồ Thủy Tiên. Ảnh: Tuổi trẻ

Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên cách thành phố Huế khoảng 10km về phía Tây Nam được Công ty Du lịch Cố đô đầu tư hơn 70 tỷ đồng.

Trên diện tích khoảng 20 ha đất, nhà đầu tư đã cho xây dựng khu du lịch thủy cung, hệ sinh thái đa dạng, phong phú từ các loài cá đầy sắc màu ấn tượng đến những loài bò sát quý hiếm, sân khấu nhạc nước với sức chứa 2.500 chỗ ngồi, hệ thống 20 phòng ngủ cao cấp nằm đan xen trên các triền đồi.

Tuy nhiên do đầu tư dang dở nên nơi đây đã không thu hút được du khách. Sau đó, Công ty Du lịch Cố đô đã tìm nhà đầu tư khác là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Haco Huế để sang nhượng.

Năm 2004, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Haco Huế thiết kế lại dự án với tổng kinh phí dự kiến đầu tư tiếp tục là 270 tỷ đồng. Thế nhưng từ đó đến nay, công trình vẫn "án binh bất động".

Thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của phóng viên là cảnh tượng tan hoang của một công viên có vốn đầu tư hơn 70 tỷ đồng. Vì không phát huy hiệu quả nên lượng khách đến tham quan hồ Thủy Tiên thưa dần, các công trình theo đó bị xuống cấp, hoang phế, cây cối, cỏ dại mọc um tùm.

Nhiếp ảnh gia Chris Staring (người Anh) đã ghi lại hình ảnh công viên Thủy Tiên với hững máng trượt đầy rêu, một sân khấu chỏng chơ hàng nghìn chỗ ngồi hay một ngôi nhà gạch đỏ giữa rừng thông còn dang dở.

Thậm chí, tờ báo The Huffington Post (www.huffingtonpost.com) của Mỹ đã có bài viết về khu du lịch hồ Thủy Tiên "Công viên nước bỏ hoang ở Việt Nam, không dành cho những kẻ yếu tim", phản ánh sự hoang tàn, đổ nát của khu du lịch này. 

Khu vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên cách thành phố Huế khoảng 10km về phía Tây Nam. Ở đây khí hậu ôn hòa, phong cảnh hữu tình, được mệnh danh như Đà Lạt thứ 2 nhưng hiện giờ là các biệt thự dang dở. Khu vui chơi giờ chỉ là nơi tập lái xe của đơn vị thuộc ngành giao thông hoặc làm nơi diễn tập quân sự cho một vài đơn vị trong tỉnh.

Khu sân khấu nhạc nước bị bỏ hoang rỉ sét, cây bụi mọc um tùm che hết cả lối đi vào. Ảnh: Đời sống pháp luật

Xót xa nhất là khu sân khấu nhạc nước gần như hoang tàn, rác rưởi, sân bãi thành bãi chăn bò và trồng rau, trồng mía của người dân quanh vùng.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Do không đủ năng lực tài chính nên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Haco Huế đã báo cáo không thể tiếp tục triển khai dự án khu du lịch sinh thái hồ Thủy Tiên. Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành rà soát các thủ tục pháp lý để thu hồi đất, thu hồi dự án và tiếp tục kêu gọi đầu tư./.

Quốc Việt/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.