1. >

Tân Tổng thống Donald Trump ưu tiên thúc đẩy ưu thế quân sự của Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Tân Tổng thống Donald Trump dự định sẽ "tái xây dựng" quân đội Mỹ, phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa "tân tiến" và ưu tiên tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tân Tổng thống Donald Trump ưu tiên thúc đẩy ưu thế quân sự của Mỹ

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump. AFP/ TTXVN

Ngay sau khi buổi lễ nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump, trang web chính thức của Nhà Trắng đã đăng tải những tuyên bố chính sách đầu tiên của chính quyền mới, theo đó ông Trump dự định sẽ "tái xây dựng" quân đội Mỹ, phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa "tân tiến" và ưu tiên tiêu diệt tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ chấm dứt quy định giới hạn chi tiêu dành cho Lầu Năm góc vốn được ban hành dưới thời chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, và sẽ sớm công bố đề xuất ngân sách mới vạch ra tầm nhìn của ông đối với quân đội Mỹ.

Theo tuyên bố, các lãnh đạo quân đội sẽ được trao cho những công cụ để lên kế hoạch cho nhu cầu quốc phòng tương lai nhằm đảm bảo "không để những quốc gia khác vượt qua năng lực quân sự của Mỹ". Mỹ cũng sẽ phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa để tự vệ trước "các cuộc tấn công từ Iran, Triều Tiên và các nước khác".

Cũng theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump sẽ đảo ngược chương trình cắt giảm quân số của lực lượng Hải quân và Không quân Mỹ bởi ông hiểu rõ tầm quan trọng của việc thúc đẩy ưu thế quân sự vượt trội của Mỹ. Tuyên bố cho rằng thế giới "sẽ hòa bình hơn và thịnh vượng hơn với một nước Mỹ mạnh mẽ và được tôn trọng hơn".

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, tuyên bố Nhà Trắng khẳng định chính quyền mới sẽ coi đánh bại "các nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan" là ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu.

Theo đó, để "đánh bại và hủy diệt" IS và các nhóm tương tự, chính quyền mới "sẽ theo đuổi các chiến dịch quân sự chung và với liên minh một cách tích cực khi cần thiết", cắt bỏ nguồn tài trợ cho khủng bố, mở rộng chia sẻ tình báo và dùng "chiến tranh mạng" để ngăn cản các nỗ lực tuyên truyền và tuyển mộ của các phần tử khủng bố./.

Xem thêm:

>> Ông Trump chính thức nắm trong tay vali hạt nhân

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.