1. >

Tân Tổng thư ký LHQ A.Guterres: Năm 2017 ưu tiên hàng đầu cho hòa bình

Facebook Share

BNEWS.VN Trong thông điệp chào đón Năm mới và đánh dấu ngày đầu tiên đảm nhận cương vị Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres tuyên bố 2017 là sẽ là năm ưu tiên hàng đầu cho hòa bình.

Tân Tổng thư ký LHQ A.Guterres: Năm 2017 ưu tiên hàng đầu cho hòa bình

Tân Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: reuters

Trong ngày đầu tiên ở cương vị TTK LHQ, ông Guterres hối thúc toàn thể người dân thế giới thực hiện “một lời kêu gọi của Năm mới: Hãy để chúng ta quyết tâm đặt hòa bình lên hàng đầu. Hãy để chúng tôi biến năm 2017 thành một năm mà tất cả chúng ta – những thường dân, chính phủ, lãnh đạo – nỗ lực vượt qua những khác biệt”.

Ông Guterres cho rằng có sự khác biệt lớn trong việc giải quyết xung đột, cộng đồng quốc tế cũng thiếu “khả năng” để ngăn ngừa các cuộc xung đột. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển “nền ngoại giao vì hòa bình”, mà ông có kế hoạch tập trung vào lĩnh vực này.

Tân TTK LHQ cũng tuyên bố sẽ nỗ lực xóa bỏ những bất bình đẳng mà quá trình toàn cầu hóa và tiến bộ công nghệ khiến nó trở nên sâu sắc hơn, gây ra tình trạng mất việc làm và nỗi thất vọng, đặc biệt trong tầng lớp thanh niên.

Theo ông Guterres, những giá trị trong Hiến chương LHQ chỉ ra rằng trẻ em ngày nay thừa hưởng hòa bình, sự công bằng, tôn trọng, quyền con người, sự bao dung và tình đoàn kết, đang bị đe dọa, “thường chủ yếu do nỗ sợ hãi”.

Do đó, người đứng đầu LHQ cho rằng nhiệm vụ của chúng ta đối với những người dân là “làm việc cùng nhau để loại bỏ nỗi sợ hãi ở mỗi người, để tin tưởng nhau, tin vào những giá trị ràng buộc chúng ta, và tin vào những thể chế phục vụ và bảo vệ chúng ta”.

Ông Guterres là Tổng thư ký thứ 9 của LHQ, với nhiệm kỳ từ ngày 1/1/2017 đến ngày 31/12/2022./.

>>> Tân Tổng thư ký LHQ ưu tiên giải quyết gốc rễ của vô số thách thức

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.