1. >

Tăng gấp rưỡi lợi nhuận nhờ nuôi cá biển bằng lồng đồng

Facebook Share

BNEWS.VN Lợi nhuận thu được từ nuôi cá lồng đồng gấp 1,5 lần so với lồng nylon nhờ cá nặng hơn, tỷ lệ cá sống cao hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn, ít dịch bệnh hơn cho dù vốn đầu tư cao hơn

Tăng gấp rưỡi lợi nhuận nhờ nuôi cá biển bằng lồng đồng

Lợi nhuận thu được từ nuôi cá lồng đồng gấp 1,5 lần so với lồng nylon nhờ cá nặng hơn, tỷ lệ cá sống cao hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn, ít dịch bệnh hơn cho dù vốn đầu tư cao hơn là những đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo “Lồng cá bằng vật liệu đồng cho ngành hải sản Việt Nam” do Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức ngày 19/8, tại Hà Nội.

Hội thảo lồng cá bằng vật liệu đồng cho ngành hải sản Việt Nam. Ảnh: Bích Hồng-TTXVN

Hiện ngành nuôi cá lồng đang phát triển mạnh trên toàn quốc, nhưng chủ yếu vẫn dùng lồng sử dụng lưới nylon với những hạn chế bị hầu, rong rêu bám lưới, làm cho nước lưu thông kém và ký sinh trùng gây bệnh. Để khắc phục các hạn chế bất lợi trên của lồng nylon, ngành nuôi trồng thủy sản thế giới đã sử dụng tấm lưới đan từ các sợi dây hợp kim đồng. Tại Việt Nam việc nuôi cá lồng sử dụng vật liệu đồng mới được nghiên cứu tại khu vực Bến Bèo, đảo Cát Bà, Hải Phòng.

Qua hơn 1 năm thử nghiệm nuôi lồng đồng, ông Lê Thanh Lựu, Giám đốc Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững cho biết, cá sống tăng trưởng tốt hơn 26,5%, tỷ lệ cá sống cao hơn 18,5%, hệ số chuyển đổi thức ăn cao hơn 40%. Ngoài ra, cá ở lồng đồng ít bị bệnh tật, môi trường nước thông thoáng nên cá khỏe mạnh. Ngoài ra, do không có thức ăn thừa nên không có hầu bám, không cần sử dụng máy diesel cọ rửa làm sạch.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia để áp dụng rộng rãi công nghệ này ở Việt Nam cần có một số cải tiến để giảm bớt chi phí ban đầu cho lưới đồng như: sử dụng mắt lưới to hơn; dùng dây đồng để buộc thay vì ốc vít nhập khẩu.

Các chuyên gia cũng cho rằng, do chi phí đầu tư ban đầu lớn nên Việt Nam cũng tính đến mô hình cho thuê lồng thay vì nông dân phải tự mình đầu tư cũng sẽ góp phần thúc đẩy nhanh ứng dụng vật liệu mới trong nuôi trồng, nâng cao giá trị của ngành thủy sản.

Theo Tiến sỹ Craig Craven, chuyên gia công nghệ nuôi trồng thủy sản Hoa Kỳ, đây là vật liệu có nhiều ưu điểm trong chống chọi với thiên tai. Nhưng tùy thuộc vào cường độ bão, trong trường hợp bão tố lớn vẫn có thể phải di chuyển bè đó vào nơi an toàn hơn. Tuy nhiên theo kinh nghiệm ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc họ sử dụng lồng kích thước khung sườn lớn nên có thể chịu đựng được các cơn bão to, vì vậy các lồng bè nuôi cá sẽ không phải di chuyển.

Tổng cục Thủy sản cho biết, Việt Nam đã nuôi trồng được 3,62 triệu tấn thủy sản mỗi năm với diện tích nuôi trồng khoảng 1.100 ha, đạt giá trị 115.000 tỷ đồng./.

Bích Hồng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.