THỜI SỰ

Tăng thu nhập cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Facebook Share

BNEWS.VNDự án WEAVE là sáng kiến mới nhất của Australia nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ ở Việt Nam.

Bà Natasha Stott Despoja, Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Australia phối hợp với các tổ chức phi chính phủ tổ chức khởi động dự án "Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp".


Bà Natasha Stott Despoja, Đại sứ vì Phụ nữ và Trẻ em gái của Australia cho biết, dự án WEAVE là sáng kiến mới nhất của Australia nhằm nâng cao vị thế của phụ nữ ở Việt Nam.

Chính phủ Australia sẽ tài trợ 2,5 triệu đô la Úc, được thực hiện bởi liên minh 3 tổ chức phi chính phủ gồm CARE, Oxfam và SNV tại Việt Nam. Dự án sẽ được triển khai từ nay đến năm 2019 tại 2 tỉnh Lào Cai và Bắc Kạn.

Dự án sẽ hỗ trợ cải thiện sinh kế cho hơn 1.800 phụ nữ và nam giới tại Lào Cai và Bắc Kạn. Thông qua tập huấn và hướng dẫn thực hành, dự án sẽ nâng cao năng lực cho người tham gia về kỹ năng tiếp thị, kiến thức tài chính, lập kế hoạch kinh doanh, khả năng thương thuyết và hiểu biết pháp luật.

Đặc biệt, cách tiếp cận của dự án sẽ giúp nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số trong chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp gồm lợn, quế và chuối thông qua thúc đẩy bình đẳng giới giữa phụ nữ và nam giới ở cấp hộ gia đình và nhóm sản xuất.

Dự án cũng được thiết kế nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất và giúp kết nối nông dân với các thành phần khác trong chuỗi giá trị.

“Dự án này sẽ là tiền đề cho một chương trình viện trợ mới của Australia nhằm nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ tại khu vực Tây Bắc của Việt Nam trong những năm tới”. - bà Đại sứ Stott Despoja nói.

Bà Trần Thị Kim Phượng, thôn Khuẩy Đác, xã Mai Lạp, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn cho biết, trước đây gia đình cũng trồng chuối nhưng không biết kỹ thuật chăm sóc nên thu nhập bấp bênh, luôn trong cảnh đói nghèo.

Nhưng từ khi tham gia dự án, được hỗ trợ, tập huấn về kỹ thuật chăm sóc nên chuối ra nhiều quả hơn, thu nhập cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, điều mà bà Phượng và nhiều người khác tham gia dự án đều băn khoăn là, sản phẩm làm ra hiện vẫn phải phụ thuộc vào thương lái, đầu ra không ổn định. Điều mà nhiều người dân tham gia dự án mong muốn lúc này là sản phẩm nông sản có đầu ra ổn định để bà con yên tâm sản xuất./.

Lê Ly/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.