1. >

Tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2016 thấp nhất trong gần 3 thập kỷ

Facebook Share

BNEWS.VN Các chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều bất trắc trong năm 2017, khi tác động của các biện pháp kích cầu sẽ giảm bớt.

Tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2016 thấp nhất trong gần 3 thập kỷ

Tăng trường kinh tế Trung Quốc năm 2016 thấp nhất trong gần 3 thập kỷ qua. Ảnh minh họa: BORGEN Magazine

Theo số liệu do Tổng Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) vừa công bố, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2016 đạt 6,7%, giảm so với con số 6,9% trong năm 2015. Đây là mức thấp nhất trong vòng 26 năm trở lại đây, song vẫn đạt mục tiêu mà chính phủ nước này đặt ra là từ 6,5-7%.

NBS cho biết tăng trưởng GDP trong quý IV năm ngoái đạt 6,8%, cao hơn dự báo, chủ yếu là nhờ chính phủ tăng mạnh chi tiêu công và các ngân hàng tăng cường cho vay ở mức kỷ lục. Các yếu tố này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gia tăng nợ trong năm tới.

Các số liệu thống kê cho thấy sản lượng công nghiệp tăng 6% trong năm 2016, chủ yếu nhờ thành quả trong ngành công nghệ cao. Doanh số bán lẻ hàng tiêu dùng tăng 9,6%, đầu tư vào tài sản cố định cũng tăng 8,1%, thấp hơn dự báo và là mức tăng thấp nhất kể từ năm 1999.

Nền kinh tế Trung Quốc đã ổn định trong những tháng gần đây nhờ chính phủ tăng chi tiêu công. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều bất trắc trong năm 2017, khi tác động của các biện pháp kích cầu trước đây sẽ giảm bớt./.

>>> IMF nâng dự báo về tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2017

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.