1. >

Tăng trưởng kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại

Facebook Share

BNEWS.VN Các số liệu công bố trong tuần này cho thấy kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại trong quý II/2016.

Tăng trưởng kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại

Tăng trưởng kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại. Ảnh: Reuters

Các số liệu công bố trong tuần này cho thấy kinh tế Anh có dấu hiệu chững lại trong quý II/2016, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, cộng thêm tâm lý bất an trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về việc ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", khiến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh trì hoãn các quyết định chi tiêu cho tới khi triển vọng kinh tế cải thiện.

Một loạt khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Markit công bố trong tuần cho thấy ngành dịch vụ, chế tạo và xây dựng trong tháng Tư vừa qua đều tăng ở mức thấp nhất trong khoảng ba năm trở lại đây.

Theo khảo sát của Markit vừa công bố ngày 5/5, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong ngành dịch vụ - ngành đóng góp khoảng 80% GDP của "xứ sở sương mù" và là động lực tăng trưởng duy nhất trong quý đầu năm nay - giảm từ 53,7 điểm trong tháng Ba xuống 52,3 điểm trong tháng Tư, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013.

Theo khảo sát công bố trước đó, PMI trong ngành chế tạo của Anh đã rớt xuống dưới ngưỡng 50 điểm (mốc phân định chiều hướng tăng trưởng và suy giảm), chỉ còn 49,2 điểm trong tháng Tư.

Các chuyên gia kinh tế lưu ý rằng nếu tình hình bất ổn hiện nay không được cải thiện, kinh tế Anh năm 2016 có thể sẽ từ vị trí Top trên trong biểu đồ tăng trưởng của các nền kinh tế tiên tiến, rớt xuống gần vị trí cuối.

Sau khi Markit công bố tình hình tăng trưởng yếu kém của ngành dịch vụ, ngân hàng Barclays ước đoán nhịp độ tăng trưởng quý II/2016 của kinh tế Anh chững lại, trong khi Capital Economics, Credit Suisse và Markit đưa ra mức dự đoán tăng trưởng 0,1%.

Tình hình tăng trưởng yếu kém nói trên sẽ càng làm gia tăng những khó khăn mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) phải đối mặt. Mức dự báo tăng trưởng kinh tế 0,5% trong quý II/2016 mà BoE đưa ra trước đó dường như quá lạc quan.

Theo các chuyên gia kinh tế, báo cáo của Markit cho thấy cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên EU sắp tới đang làm trầm trọng thêm tâm trạng bất ổn của giới doanh nghiệp tại Anh, nhất là sau khi các thị trường tài chính toàn cầu hồi đầu năm nay trải qua nhiều xáo động.

Lãi suất cơ bản tại Anh được duy trì ở mức thấp kỷ lục trong hơn bảy năm qua và dự báo sẽ vẫn ở mức này cho tới năm 2017. Phần lớn các nhà kinh tế dự báo BoE sẽ hạ lãi suất nếu người dân Anh bỏ phiếu rời EU.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế cho rằng "Brexit" cũng có thể châm ngòi cho lãi suất tăng lên, nếu nó khiến đồng bảng Anh rớt giá mạnh so với các đồng tiền khác.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.