1. >

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2016 cao hơn dự báo

Facebook Share

BNEWS.VN Đầu tư của doanh nghiệp vào hàng hóa cùng với xây dựng nhà ở tăng khá mạnh là những yếu tố khiến tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2016 đạt mức cao hơn so với dự báo.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2016 cao hơn dự báo

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý I/2016 cao hơn dự báo. Ảnh: reuters

Trong báo cáo công bố ngày 27/5, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong 3 tháng đầu năm 2016, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đạt 0,8%, so với mức dự báo 0,5% đưa ra hồi tháng trước.

Các yếu tố giúp cải thiện tốc độ tăng GDP trong quý I là do lượng hàng hóa trong kho của các doanh nghiệp và hoạt động xây dựng nhà ở tăng.

Cụ thể, tổng giá trị lượng hàng hóa của doanh nghiệp Mỹ đạt 69,6 tỷ USD, so với 60,9 tỷ USD ước tính hồi tháng trước, trong khi chi tiêu vào xây dựng nhà ở tăng 17,1%, mức tăng nhanh nhất kể từ quý IV/2012 và cao hơn so với mức dự báo 14,8%.

Tuy nhiên, tốc độ tăng GDP của Mỹ trong quý đầu năm 2016 vẫn là mức thấp nhất trong vòng một năm qua và thấp hơn mức dự báo 0,9% của giới chuyên gia.

Tốc độ tăng này cho thấy vẫn còn những rủi ro tiềm ẩn đối với nền kinh tế đầu tàu thế giới, đặc biệt trong khu vực sản xuất.

Chi tiêu của người dân Mỹ, yếu tố đóng góp hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế, chỉ tăng ở mức 1,9%, mức thấp nhất trong 12 tháng qua.

Các chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Mỹ trong quý tiếp theo sẽ tăng trưởng nhanh hơn ở mức khoảng 2-2,5%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp và chi tiêu tiêu dùng sẽ tiếp tục được cải thiện.

Trước đó, ngày 28/4 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết trong quý I/2016, tăng trưởng GDP của Mỹ chỉ đạt 0,5%.

Đây là tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất kể từ quý I/2014 (0,9%), và thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,4% trong quý IV/2015 và mức dự báo 0,7% của các chuyên gia.

Hầu hết các ngành và lĩnh vực của nền kinh tế số một thế giới đều ghi nhận mức tăng trưởng yếu và chỉ có một điểm sáng duy nhất là thị trường nhà ở.

Ngoài ra, trong báo cáo công bố ngày 27/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại, song các điều kiện của thị trường lao động đã được "cải thiện hơn"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.