1. >

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2016 thấp hơn dự báo

Facebook Share

BNEWS.VN Lượng hàng hóa trong kho của các doanh nghiệp Mỹ lần đầu tiên giảm kể từ năm 2011 là nguyên nhân khiến nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II/2016 tăng trưởng ở mức thấp hơn nhiều so với dự báo.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2016 thấp hơn dự báo

Tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2016 thấp hơn dự báo. Ảnh: reuters

Trong báo cáo công bố ngày 29/7, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong quý II vừa qua, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDp) của nước này chỉ đạt 1,2%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo 2,6% của các chuyên gia.

Trong quý II/2016, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ - yếu tố đóng góp hơn 70% vào hoạt động của nền kinh tế, là động lực tăng trưởng duy nhất của nền kinh tế Mỹ khi tăng tới 4,2%, mức tăng cao nhất kể từ quý cuối năm 2014.

Trong khi đó, bất chấp những tác động kéo dài của việc đồng USD tăng giá và nhu cầu toàn cầu yếu, xuất khẩu của các doanh nghiệp Mỹ cũng tăng, giúp thu hẹp mức thâm hụt thương mại.

Trong 3 tháng vừa qua, giao dịch hàng hóa đã góp 0,23 điểm % vào tăng trưởng GDP của nền kinh tế Mỹ.

Ngược lại, tổng giá trị lượng hàng hóa trong kho của các doanh nghiệp trong quý vừa qua giảm 8,1 tỷ USD, từ mức tăng 40,7 tỷ USD trong quý I/2016, và là lần giảm đầu tiên kể từ quý III/2011.

Hậu quả là đầu tư của doanh nghiệp vào hàng hóa đã làm giảm 1,16 điểm % vào mức tăng GDP của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia dự báo sản lượng của các doanh nghiệp sẽ tăng trong nửa cuối năm 2016 do Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vừa đưa ra nhận định rằng các nguy cơ trong ngắn hạn đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã được loại bỏ.

Trong báo cáo vừa công bố, Bộ Thương mại Mỹ cũng quyết định hạ mức tăng trưởng của nền kinh tế nước này trong quý I/2016 xuống 0,8%, từ mức 1,1% đưa ra trước đó./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Những cụm từ liên quan đến nợ xấu, tái cấu trúc hệ thống ngân hàng được lặp đi lặp lại nhiều lần trên các phương tiện thông tin đạị chúng từ nhiều năm nay cho thấy mức độ quan tâm đặc biệt của dự luận xã hội đến vấn đề này.