1. >

Tăng trưởng kinh tế Pháp dự kiến đạt 1,6%

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan thống kê quốc gia Pháp ngày 16/6 cho biết tăng trưởng kinh tế Pháp năm 2016 dự kiến đạt 1,6 % sau khi tăng 1,2% trong năm 2015. Mức tăng trưởng này cao hơn mục tiêu 1,5% mà chính phủ đặt ra.

Tăng trưởng kinh tế Pháp dự kiến đạt 1,6%

Tăng trưởng kinh tế Pháp dự kiến đạt 1,6%. Ảnh: reuters

Các nhân tố tạo ra tăng trưởng sẽ chững lại trong quý II song đà tăng trưởng vẫn tiếp tục được duy trì.

Phóng viên TTXVN tại Pháp dẫn số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (INSEE) cho thấy từ đầu năm đến nay, kinh tế Pháp đã tạo ra 210.000 việc làm, theo đó tỷ lệ thất nghiệp cả năm dự kiến giảm 0,4% và đứng ở mức 9,5%. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, tỷ lệ này không tính đến 500.000 người đang được đào tạo nghề trong các chương trình hỗ trợ của chính phủ, do vậy tỷ lệ thất nghiệp giảm thực tế chỉ còn 0,3%. Hiện dịch vụ là khu vực tạo ra nhiều việc làm nhất ở Pháp với 158.000 việc làm.

Bên cạnh đó, việc Pháp đăng cai vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016, cũng tạo ra thêm 18.000 việc làm thời vụ trong quý II.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng 0,3% và 0,4% lần lượt trong quý III và IV. Đầu tư của doanh nghiệp, yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng sẽ tăng 4,7% trong năm 2016, lập kỷ lục mới tính từ năm 2007.

Tiêu dùng hộ gia đình cũng sẽ tăng 1,6%, sức mua tăng 1,7% trong cả năm, mặc dù tỷ lệ lạm phát tăng nhẹ ở mức 0,7% do giá dầu thế giới tăng trở lại.

Ngoài ra, trao đổi thương mại tiếp tục là điểm tối trong bức tranh kinh tế Pháp, tác động tiêu cực tới tăng trưởng, làm giảm 0,7% của GDP.

Đây là quý thứ ba liên tiếp, xuất khẩu hàng hóa của Pháp dậm chân tại chỗ do chịu tác động của đồng euro mất giá và sự suy giảm nhu cầu từ các nước mới nổi.

Trong báo cáo mới lần này, INSEE cũng nhấn mạnh các chính sách của chính phủ được triển khai trong 3 năm qua như giảm mức đóng góp và các loại thuế cho doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh và tăng tuyển dụng đang phát huy hiệu quả.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin khẳng định đây là cơ sở để chính phủ tiếp tục các chính sách hỗ trợ nhằm tạo thêm việc làm và tăng sức mua như trong thời gian qua./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?