1. >

Tăng trưởng tín dụng năm 2016 được kỳ vọng ở mức cao nhất trong 5 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Dư nợ tín dụng của toàn hệ thống ngân hàng được các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng trưởng 20,09% trong năm 2016, cao hơn đáng kể so với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng thực tế 5 năm gần đây.

Tăng trưởng tín dụng năm 2016 được kỳ vọng ở mức cao nhất trong 5 năm

Tăng trưởng tín dụng năm 2016 được kỳ vọng ở mức cao nhất trong 5 năm. Ảnh: TTVXN

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại bản báo cáo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh đối với các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam quý II/2016 do Vụ Dự báo, thống kê (Ngân hàng Nhà nước) vừa công bố.

Bản báo cáo cũng cho biết, các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh giảm nhẹ kỳ vọng về tốc độ tăng trưởng huy động vốn và dư nợ tín dụng trong năm 2016 về mức hợp lý hơn nhưng mức điều chỉnh không đáng kể và vẫn cao hơn các mức kỳ vọng và tăng trưởng thực tế của năm 2015.

Cụ thể, huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng được các tổ chức tín dụng kỳ vọng tăng trưởng bình quân 17,54% trong năm 2016 (kỳ trước kỳ vọng tăng 17,46%); trong đó tốc độ tăng trưởng huy động vốn VND luôn được kỳ vọng cao hơn so với tăng trưởng huy động vốn ngoại tệ.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, mức độ rủi ro của các nhóm khách hàng trong năm 2016 được nhận định có xu hướng giảm rõ rệt so với năm 2015. Rủi ro khách hàng giảm là cơ sở để các tổ chức tín dụng nhận định về triển vọng nợ xấu trong thời gian tới.

Khoảng 80-90% tổ chức tín dụng đánh giá tỷ lệ nợ xấu tiếp tục có xu hướng giảm trong quý I, quý II/2016 so với quý liền trước và hầu hết các nhóm tổ chức tín dụng kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của họ tính đến cuối năm 2016 sẽ giảm so với cuối năm 2015; trong đó, 91,2% tổ chức tín dụng tin tưởng tỷ lệ nợ xấu/dư nợ tín dụng của họ ở mức dưới 3%, chỉ có một vài tổ chứctín dụng thuộc nhóm các công ty tài chính và cho thuê tài chính nhận định tỷ lệ nợ xấu của đơn vị mình còn ở mức trên 3%.

Theo nhận định của các tổ chức tín dụng, thanh khoản hệ thống ngân hàng thời điểm hiện tại ở tình trạng tốt đối với cả VND và ngoại tệ, cải thiện hơn so với quý trước và được kỳ vọng tiếp tục duy trì trạng thái tích cực trong những quý tới và cả năm 2016./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Liên quan đến đề xuất của Bộ LĐTB&XH về tăng tuổi nghỉ hưu nam lên 62 và nữ lên 60 tuổi, phía Tổng LĐLĐVN cho rằng chỉ nên cân nhắc hướng đến nhóm công chức, viên chức thuộc khối hành chính sự nghiệp, chứ không phải người lao động trong các ngành nặng nhọc, độc hại.