1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Tạo niềm tin phát triển cho khu vực dân doanh

Facebook Share

BNEWS.VN Những nỗ lực cải cách thể chế, những điều chỉnh về cơ chế, chính sách mà các bộ, ngành đang thực hiện vẫn là chưa đủ và chưa đáp ứng được yêu cầu mà thực tiễn đặt ra đối với các doanh nghiệp.

Tạo niềm tin phát triển cho khu vực dân doanh

Trong mắt các doanh nghiệp, những quy định về điều kiện kinh doanh cùng các thủ tục hành chính có liên quan đang còn những quy định gây phiền hà, tốn kém và bức xúc. 

Chế biến cá tra tại Công ty Hùng Cá ở tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TTXVN

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ghi nhận điều này qua kết quả sơ bộ tổng hợp những đề cử, bình chọn những quy định tốt nhất và tồi nhất về môi trường kinh doanh.

Như vậy, có thể thấy, những nỗ lực cải cách thể chế, những điều chỉnh về cơ chế, chính sách mà các bộ, ngành đang thực hiện vẫn là chưa đủ và là chưa đáp ứng được yêu cầu bức thiết mà thực tiễn đặt ra đối với các doanh nghiệp.

Chứng thực điều này, Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bày tỏ quan điểm, ngay lúc này và ngay bây giờ cần phải thực hiện nghiêm túc và triệt để những đổi mới và cải cách về thể chế, nhằm tạo ra môi trường pháp lý đảm bảo tính công bằng, dân chủ và nhiều động lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp, đặc biệt là với những đối tượng yếu thế như khu vực dân doanh hay các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đã từ quá lâu, thực trạng của khu vực dân doanh luôn tồn tại nhiều điểm yếu như vốn mỏng, nguồn nhân lực yếu kém, chất lượng quản lý và điều hành hạn chế, trình độ công nghệ và các trang thiết bị, máy móc nghèo nàn, lạc hậu…. Do đó, năng suất lao động không cao; chất lượng sản phẩm thấp kém nên lấy đâu ra năng lực cạnh tranh để so sánh, ông Kiêm phân tích. Trong khi đó, hệ thống pháp luật quy định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp lại chưa có những “cởi bỏ” phù hợp để tạo sự thông thoáng và niềm tin cho doanh nghiệp.

Nhiều điều kiện kinh doanh đang áp dụng hiện nay còn ngặt nghèo. Doanh nghiệp còn mất nhiều thời gian, tiền bạc và chi phí không chính thức cho các thủ tục hành chính, các quy định mà nghe qua, ai cũng thấy là “vô lý”. Chưa kể những rào cản, khó khăn trong việc tiếp cận vốn, việc sử dụng đất đai và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất…. đều khiến các doanh nghiệp hoang mang, hoạt động với tâm lý dè chừng, được tới đâu biết tới đó.

Chính những yếu tố này làm cho khu vực dân doanh, cụ thể là các doanh nghiệp nhỏ và vừa không phát huy được hiệu quả, khó phát triển và gia tăng quy mô hoạt động.

Nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm.Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, ông Kiêm cũng nhấn mạnh, đây lại chính là dư địa để các nhà hoạch định chính sách có thể điều chỉnh, sửa đổi nhằm tạo ra những chuyển biến. Nếu xử lý đúng và giải quyết kịp thời những điểm nghẽn về cơ chế, chính sách sẽ khai thác tốt những thế mạnh của khu vực dân doanh, nhất là khối các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn đang được xem là động lực phát triển của nền kinh tế.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng nhiều khó khăn như hiện nay; sức ép cạnh tranh từ hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng gay gắt và khốc liệt hơn bao giờ hết, thì các doanh nghiệp, đặc biệt là khu vực dân doanh; trong đó có doanh nghiệp nhỏ và vừa đang trông đợi các cơ quan quản lý nhanh chóng r à soát, sửa đổi, bổ sung những văn bản pháp luật, những cơ chế chính sách còn vướng mắc, còn gây khó khăn và kìm hãm sự phát triển.

Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, doanh nghiệp cần môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng và minh bạch theo đúng nghĩa. Nhà nước cần phát huy vai trò là người bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Các quy định pháp luật về kinh doanh phải được xây dựng theo hướng: dễ hiểu, dễ dự báo và dễ thực hiện đối với doanh nghiệp. Các luật mới như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… cần phải được thực hiện thống nhất, đồng bộ để đảm bảo phát huy hiệu lực, hiệu quả trong đời sống xã hội, cũng như tạo niềm tin cho doanh nghiệp sẵn sàng tham gia thị trường.

Tại nhiều diễn đàn liên quan tới sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thường nhấn mạnh, các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa thuộc khu vực dân doanh chính là động lực phát triển, giúp thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế. Mong muốn được hỗ trợ và được tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động kinh doanh để nâng cao sức cạnh tranh của họ là hoàn toàn chính đáng và cần được ủng hộ.

Nếu Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa sớm được ban hành, sẽ là cơ sở pháp lý cao nhất giúp cho khu vực kinh tế này vươn lên, đồng thời phát huy tốt vai trò, tầm quan trọng, sứ mệnh của mình đối với sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước./.logo
Từ khóa: doanh nghiệp vcci

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.