1. >

Tạo thuận lợi cho dự án thương mại chuyển sang nhà ở xã hội

Facebook Share

BNEWS.VN Các địa phương tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại về thủ tục xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Tạo thuận lợi cho dự án thương mại chuyển sang nhà ở xã hội

Nhằm tạo thuận lợi về thủ tục và đẩy mạnh việc chuyển dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương chỉ đạo các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị liên quan đôn đốc chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại chuyển đổi mục đích sang nhà ở xã hội đã hoàn thành nhanh chóng bàn giao đưa vào sử dụng; khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật cho người mua nhà ở.

Cùng với đó, các đơn vị kiểm tra, xử lý nghiêm theo thẩm quyền những hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở xã hội không đúng đối trượng và trái với quy định của pháp luật về nhà ở. Đặc biệt, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại trong quá trình thực hiện thủ tục xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Một góc khu chung cư nhà ở xã hội Hòa Lợi, thị xã Bến Cát (Bình Dương). Ảnh: Quách Lắm-TTXVN

Đối với các dự án nhà ở thương mại đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi thì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện ngay việc đầu tư xây dựng để phát huy hiệu quả, khắc phục tình trạng lãng phí nguồn lực về đất đai, tài chính; kiên quyết thu hồi các dự án đã cho phép chuyển đổi nhưng chậm triển khai.

Các cơ quan chức năng trực thuộc và chính quyền địa phương các cấp trên phạm vi địa bàn cần đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc xác nhận cho các đối tượng đáp ứng đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng.

Việc giải ngân gói tín dụng ưu đãi này sẽ được thanh tra, kiểm tra chặt chẽ để phát hiện những dấu hiệu sử dụng vốn vay sai mục đích, trục lợi... và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, thời gian qua, nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt là tại các đô thị lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cùng một số địa bàn trọng điểm đã tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia.

Cùng đó, các địa phương đã trực tiếp tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thủ tục hành chính nhằm đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở.

Nhờ đó, việc phát triển quỹ nhà ở này đã đạt kết quả khả quan, tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình, cá nhân thuộc diện nghèo, thu nhập thấp có chỗ ở ổn định và phù hợp.

Hiện cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 102 dự án nhà ở xã hội và đang tiếp tục triển khai thực hiện 150 dự án. Ước tính giai đoạn năm 2012 – 2015 cả nước cần khoản 700.000 căn hộ nhà ở xã hội và đến năm 2020 vẫn cần thêm khoảng 200.000 căn nữa./.

Thu Hằng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo cảnh báo “mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ thương mại vẫn hiện hữu” và khẳng định “thương mại và công nghệ là những giải pháp” cho sự phát triển thế giới. Phát biểu trên được đưa ra tại cuộc họp báo ngày 10/12 về Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 vừa khai mạc tại thủ đô Buenos Aires của Argentina.