CHUYỂN ĐỘNG DN

Tập đoàn Softbank thâu tóm công ty vi mạch hàng đầu thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNTập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank ngày 18/7 đã đạt thỏa thuận mua lại ARM Holdings của Anh - công ty hàng đầu thế giới về thiết kế vi mạch của thiết bị di động, với giá 24,3 tỷ bảng (32 tỷ USD).

Tập đoàn SoftBank vừ chi 32 tỷ USD mua lại công ty ARM Holdings. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận, SoftBank vẫn sẽ giữ nguyên ban quản lý của ARM Holdings, cũng như không thay đổi trụ sở hiện tại ở thành phố Cambridge miền Đông nước Anh, cùng các chi nhánh, đội ngũ quản lý dày dạn kinh nghiệm.

Hiện mô hình kinh doanh của ARM dựa chủ yếu vào việc bán bản quyền công nghệ cho các công ty phần cứng như Apple, Samsung. Tập đoàn SoftBank cũng cam kết sẽ tăng gấp ít nhất 2 lần số lượng nhân viên của ARM tại Anh và mở rộng nhân sự tại các chi nhánh ngoài quốc gia này trong 5 năm tới.

Về phần mình, ARM xác nhận công ty này và Tập đoàn SoftBank đã đạt được đồng thuận về các điều khoản sáp nhập, theo đó SoftBank sẽ trả 1.700 pence tiền mặt cho một cổ phiếu của ARM, cao hơn so với mức giá thông thường khoảng 43%.

Bên cạnh đó, các cổ đông của tập đoàn này còn nhận được số cổ tức tương ứng với số cổ phần họ nắm giữ.

Công ty ARM có trụ sở tại thành phố Cambridge, được thành lập cách đây 25 năm và hiện có 4.000 nhân viên. Trong khi đó, SoftBank là nhà mạng thuộc hàng lớn nhất thế giới được sáng lập bởi tỷ phú Masayoshi Son.

Nhà mạng này hiện có giá trị 68 tỷ USD và đang nắm giữ một cổ phần lớn tại Sprint – nhà mạng viễn thông lớn thứ tư tại Mỹ. Thương vụ giữa ARM và SoftBank được đánh giá là một trong những thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ ở châu Âu./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.