CHUYỂN ĐỘNG DN

Tập đoàn Softbank thâu tóm công ty vi mạch hàng đầu thế giới

Facebook Share

BNEWS.VNTập đoàn viễn thông Nhật Bản SoftBank ngày 18/7 đã đạt thỏa thuận mua lại ARM Holdings của Anh - công ty hàng đầu thế giới về thiết kế vi mạch của thiết bị di động, với giá 24,3 tỷ bảng (32 tỷ USD).

Tập đoàn SoftBank vừ chi 32 tỷ USD mua lại công ty ARM Holdings. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận, SoftBank vẫn sẽ giữ nguyên ban quản lý của ARM Holdings, cũng như không thay đổi trụ sở hiện tại ở thành phố Cambridge miền Đông nước Anh, cùng các chi nhánh, đội ngũ quản lý dày dạn kinh nghiệm.

Hiện mô hình kinh doanh của ARM dựa chủ yếu vào việc bán bản quyền công nghệ cho các công ty phần cứng như Apple, Samsung. Tập đoàn SoftBank cũng cam kết sẽ tăng gấp ít nhất 2 lần số lượng nhân viên của ARM tại Anh và mở rộng nhân sự tại các chi nhánh ngoài quốc gia này trong 5 năm tới.

Về phần mình, ARM xác nhận công ty này và Tập đoàn SoftBank đã đạt được đồng thuận về các điều khoản sáp nhập, theo đó SoftBank sẽ trả 1.700 pence tiền mặt cho một cổ phiếu của ARM, cao hơn so với mức giá thông thường khoảng 43%.

Bên cạnh đó, các cổ đông của tập đoàn này còn nhận được số cổ tức tương ứng với số cổ phần họ nắm giữ.

Công ty ARM có trụ sở tại thành phố Cambridge, được thành lập cách đây 25 năm và hiện có 4.000 nhân viên. Trong khi đó, SoftBank là nhà mạng thuộc hàng lớn nhất thế giới được sáng lập bởi tỷ phú Masayoshi Son.

Nhà mạng này hiện có giá trị 68 tỷ USD và đang nắm giữ một cổ phần lớn tại Sprint – nhà mạng viễn thông lớn thứ tư tại Mỹ. Thương vụ giữa ARM và SoftBank được đánh giá là một trong những thương vụ lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ ở châu Âu./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.