1. >

Tây Ban Nha ghi nhận 58 trường hợp nhiễm virus Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 29/3, Bộ Y tế, dịch vụ xã hội và bình đẳng Tây Ban Nha khẳng định đã phát hiện 58 trường hợp nhiễm virus Zika trên toàn lãnh thổ.

Tây Ban Nha ghi nhận 58 trường hợp nhiễm virus Zika

Tây Ban Nha ghi nhận 58 trường hợp nhiễm virus Zika. Ảnh: euroweeklynews.com

Bộ trên nhấn mạnh tất cả 58 trường hợp trên đều bị lây nhiễm khi du lịch tại các nước đã công bố có virus Zika hoành hành.

Hiện chưa phát hiện bất kỳ trường hợp nào bị nhiễm ở trong nước, song bộ trên khuyến cáo khả năng lây nhiễm trong nước là không thể loại trừ.

Giới chức y tế Tây Ban Nha cho biết loài muỗi duy nhất có khả năng truyền virus Zika ở nước này, đó là muỗi hổ (Aedes albopictus). Có một lượng nhỏ loài muỗi này sống chủ yếu ở bờ biển phía Đông và xác suất một con muỗi đốt một người nhiễm bệnh và trở thành tác nhân trung gian truyền virus là rất thấp.

Hai tuần vừa qua, Tây Ban Nha ghi nhận thêm 15 trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus Zika, trong đó có 9 phụ nữ mang thai. Theo thống kê cả nước có 16 trường hợp nhiễm virus được phát hiện trong vùng thủ đô Madrid, 14 ở vùng Catalonia, 7 ở vùng Castile và Leon, 6 ở Aragon, 3 ở Valencia; còn lại rải rác các vùng khác có một đến hai trường hợp nhiễm bệnh.

Ngày 1/2 vừa qua, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh Zika gây ra. Loại virus này có nguy cơ bùng nổ ở châu Mỹ với khoảng 3 đến 4 triệu người sẽ bị nhiễm trong năm nay. Có nhiều bằng chứng cho thấy sự liên quan chặt chẽ giữa virus Zika với bệnh teo não ở thai nhi và hội chứng rối loạn hệ thống miễn dịch Guillain Barré, có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, WHO cho biết kết luận chính xác chỉ có thể được biết vào giữa năm nay. Hiện khoảng 50 quốc gia đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm. Cho đến nay, chưa có vaccine hay thuốc đặc trị virus Zika. Triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.