1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tây Ban Nha xác định thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ liên quan tới Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Giới chức y tế Tây Ban Nha ngày 5/5 cho biết đã phát hiện trường hợp thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ do có mẹ nhiễm virus Zika tại vùng Catalonia ở Đông Bắc nước này.

Tây Ban Nha xác định thai nhi đầu tiên bị dị tật đầu nhỏ liên quan tới Zika

Một em bé mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika. Nguồn: Reuters

Chuyên gia y tế vùng Catalonia xác nhận một phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika và sốt xuất huyết, do đó bào thai của người phụ nữ này cũng cho thấy một số khiếm khuyết.

Đây là trường hợp bị dị tật đầu nhỏ đầu tiên liên quan tới Zika tại Tây Ban Nha, khiến cho trẻ sơ sinh khi được sinh ra sẽ bị chứng đầu nhỏ bất thường và cũng có nguy cơ bị tổn thương não.

Theo số liệu thống kê chính thức từ tháng 3 vừa qua, tổng cộng có 105 người Tây Ban Nha bị nhiễm virus Zika do bị muỗi đốt.

Giới chức y tế Tây Ban Nha cho biết tất cả các trường hợp nhiễm Zika tại nước này, trong đó có 13 phụ nữ mang thai, đều là những người từng đến thăm hoặc trở về từ các quốc gia bùng phát dịch ở Mỹ Latinh.

Được phát hiện đầu tiên tại châu Phi, virus Zika sau đó lan sang châu Á và châu Mỹ Latinh, trở thành đợt bùng phát dịch mạnh nhất từ trước tới nay. Hiện hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm.

Virus zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Cho đến nay, chưa có vaccine phòng ngừa hay thuốc đặc trị loại virus này.

Theo dự báo mới nhất của WHO, nếu không có các biện pháp quyết liệt, con số bệnh nhân nhiễm Zika tại châu Mỹ có thể lên tới mức 500 triệu người.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu từ tháng 2 vừa qua, đồng thời khẳng định có sự đồng thuận rộng rãi trong cộng đồng khoa học rằng virus trên có liên quan chặt chẽ tới chứng rối loạn tự miễn dịch (hay còn gọi là hội chứng Guillain - Barré), và đặc biệt là chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, có thể gây ra nhiều khó khăn cho quá trình phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ./.

>>> Brazil thử nghiệm loại vi khuẩn có thể kiềm chế virus Zika

>>> 500 triệu người tại châu Mỹ có nguy cơ bị nhiễm virus Zika

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.