1. >

Thách thức kinh tế chờ đón Singapore sau bầu cử

Facebook Share

BNEWS.VN Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đảng cầm quyền ở Singapore, đang đối mặt với những thách thức phát sinh từ hiện trạng kinh tế khó khăn trong nước mà chưa có ngay một giải pháp dễ dàng và hiệu quả nào.

Thách thức kinh tế chờ đón Singapore sau bầu cử

Theo các nhà phân tích, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 12/9, Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đang đối mặt với những thách thức phát sinh từ hiện trạng kinh tế khó khăn trong nước mà chưa sớm có ngay một giải pháp dễ dàng và hiệu quả nào.

Các vấn đề liên quan tới lao động như chính sách nhập cư và cơ hội việc làm cho người dân bản địa là các chủ đề “nóng” được thảo luận trong thời gian vận động trước cuộc bầu cử.

Trước việc công chúng không ủng hộ kế hoạch “cởi mở” hơn đối với người nhập cư, Chính phủ Singapore đã áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với nhu cầu tìm việc làm của người nước ngoài trong vài năm qua, dẫn tới tình trạng nguồn cung hạn hẹp của thị trường lao động nước này.

Hiện có những dấu hiệu cho thấy việc hạn chế việc làm dành cho người nước ngoài đang gióng tiếng chuông báo động đối với hoạt động kinh tế của Singapore , đã giảm 4,6% trong quý II/2015 (sau khi đã điều chỉnh theo mùa).

Theo BMI Research, thuộc công ty cung cấp thông tin tài chính Fitch Group, cùng với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, nhất là doanh nghiệp đang gặp khó khăn trước những quy định chặt chẽ hơn và mức thuế cao hơn đối với các lao động nước ngoài, khu vực dịch vụ của Singapore cũng chịu nhiều tác động nhất bởi các chính sách chặt chẽ hơn trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài.

BMI dự đoán tình hình trên sẽ không tự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Trong khi đó, các sáng kiến cải cách kinh tế của Singapore sẽ cần nhiều thời gian để có thể đạt hiệu quả trong bối cảnh nước này từ năm 2010 đã trở nên quá phụ thuộc vào nguồn cung lao động nước ngoài ở mọi trình độ.

Anh Quân (Theo THX)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.