THẾ GIỚI

Thách thức kinh tế chờ đón Singapore sau bầu cử

Facebook Share

BNEWS.VNĐảng Hành động Nhân dân (PAP), đảng cầm quyền ở Singapore, đang đối mặt với những thách thức phát sinh từ hiện trạng kinh tế khó khăn trong nước mà chưa có ngay một giải pháp dễ dàng và hiệu quả nào.

Theo các nhà phân tích, sau khi giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ngày 12/9, Đảng Hành động Nhân dân (PAP), đang đối mặt với những thách thức phát sinh từ hiện trạng kinh tế khó khăn trong nước mà chưa sớm có ngay một giải pháp dễ dàng và hiệu quả nào.

Các vấn đề liên quan tới lao động như chính sách nhập cư và cơ hội việc làm cho người dân bản địa là các chủ đề “nóng” được thảo luận trong thời gian vận động trước cuộc bầu cử.

Trước việc công chúng không ủng hộ kế hoạch “cởi mở” hơn đối với người nhập cư, Chính phủ Singapore đã áp dụng các quy định nghiêm ngặt hơn đối với nhu cầu tìm việc làm của người nước ngoài trong vài năm qua, dẫn tới tình trạng nguồn cung hạn hẹp của thị trường lao động nước này.

Hiện có những dấu hiệu cho thấy việc hạn chế việc làm dành cho người nước ngoài đang gióng tiếng chuông báo động đối với hoạt động kinh tế của Singapore , đã giảm 4,6% trong quý II/2015 (sau khi đã điều chỉnh theo mùa).

Theo BMI Research, thuộc công ty cung cấp thông tin tài chính Fitch Group, cùng với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động, nhất là doanh nghiệp đang gặp khó khăn trước những quy định chặt chẽ hơn và mức thuế cao hơn đối với các lao động nước ngoài, khu vực dịch vụ của Singapore cũng chịu nhiều tác động nhất bởi các chính sách chặt chẽ hơn trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài.

BMI dự đoán tình hình trên sẽ không tự chuyển biến tích cực trong thời gian tới. Trong khi đó, các sáng kiến cải cách kinh tế của Singapore sẽ cần nhiều thời gian để có thể đạt hiệu quả trong bối cảnh nước này từ năm 2010 đã trở nên quá phụ thuộc vào nguồn cung lao động nước ngoài ở mọi trình độ.

Anh Quân (Theo THX)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.