CHUYỂN ĐỘNG DN

Thái Bình khánh thành nhà máy chế biến hạt giống

Facebook Share

BNEWS.VNĐây là nhà máy chế biến hạt giống thứ hai của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình, được khởi công xây dựng năm 2014 với tổng số vốn đầu tư hơn 4 triệu USD.

Ngày 18/9, tại xã Vũ Chính, thành phố Thái Bình, Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến hạt giống và gắn biển công trình chào mừng đại hội đại biểu tỉnh Thái Bình lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Các đại biểu tham quan nhà máy. Ảnh: Thu Hoài/ TTXVN

Nhà máy có quy mô diện tích 3 ha, 2 tổ máy sản xuất theo công nghệ thiết bị Đan Mạch với công suất 20.000 tấn/năm, gấp 5 lần nhà máy số 1.

Nhà máy chế biến hạt giống đi vào hoạt động góp phần quá trình đổi mới cơ cấu cây trồng, mùa vụ, tăng năng suất và hiệu quả trong nông nghiệp Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình đánh giá cao sự đóng góp của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình với sự phát triển nông nghiệp và đặc biệt là đóng góp vào lộ trình tái cấu trúc ngành trồng trọt Việt Nam.

Với chiến lược đổi mới và phát triển đúng hướng, coi trọng ứng dụng khoa học công nghệ mới vào hoạt động nghiên cứu, sản xuất, Tổng Công ty đã trở thành địa chỉ tin cậy của nông dân Việt Nam.

Một dây chuyền sản xuất của nhà máy. Ảnh: Thu Hoài/TTXVN

Đến nay Tổng công ty đã nghiên cứu thành công bộ giống lúa ngắn ngày, chất lượng cao với 11 giống bản quyền.

Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình được thành lập năm 1972 với tên Công ty giống lúa Thái Bình, là một trong những công ty giống cây trồng thành lập sớm nhất ở Việt Nam.

Với sự giúp đỡ của Chính phủ Đan Mạch và Chính phủ Việt Nam, năm 2000 Nhà máy chế biến hạt giống số 1 (tại xã Vũ Chính, Tp. Thái Bình) đã đi vào hoạt động với công suất 4.500 tấn/năm. Hoạt động của 2 nhà máy này sẽ cung cấp cho thị trường từ 30.000 - 40.000 tấn giống/năm./.

Thu Hoài

VIDEO

Bất kỳ hồ chứa nào, dù là hồ thủy điện hay hồ thủy lợi, đều được gắn sứ mệnh cao cả là cung cấp nước tưới và cắt lũ, phòng lũ cho hạ du. Nhưng thực tế thời gian qua, mỗi khi có sự cố hồ đập ảnh hưởng đến tính mạng và cuộc sống sinh hoạt của người dân, vấn đề an toàn vận hành hồ chưa lại được đặt ra. Tranh luận thì chưa có hồi kết, vậy lỗi do đâu.