1. >

Thái Bình khống chế thành công ổ dịch cúm A/H5N6

Facebook Share

BNEWS.VN Đến nay, trên địa bàn xã Quỳnh Khê, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình không phát hiện dấu hiệu lây lan dịch bệnh.

Thái Bình khống chế thành công ổ dịch cúm A/H5N6

Ngày 19/10, ông Nguyễn Văn Đức, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình cho biết, đến thời điểm này, ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 tại hộ ông Vũ Đình Quyết (thôn Chung Linh, xã Quỳnh Khê, huyện Quỳnh Phụ) đã được khống chế.

Các cơ quan chức năng tỉnh Thái bình tiến hành tiêu hủy gia cầm dương tính với virus cúm gia cầm A/H5N6. Ảnh minh họa: Nguyễn Công Hải/TTXVN

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp cùng UBND huyện Quỳnh Phụ và xã Quỳnh Khê khẩn trương thực hiện các biện pháp chuyên môn xử lý dịch bệnh, không để dịch lây lan rộng.

Theo đó, đã tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm 2.000 con, chất độn chuồng của hộ gia đình ông Vũ Đình Quyết theo quy định; thực hiện vệ sinh khử trùng tiêu độc bằng hóa chất, vôi bột tại hộ có dịch và các vùng lân cận ổ dịch.

Đồng thời, xã Quỳnh Khê rà soát, kiểm tra việc vận chuyển và tình hình dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn, ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; chấp hành nghiêm túc quy định về phòng chống dịch cúm gia cầm; kiểm tra sức khỏe hộ chăn nuôi và nhân dân trong xã, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh lây nhiễm cúm gia cầm cho người.

Trước đó, tổng đàn gia cầm của hộ gia đình ông Vũ Đình Quyết (thôn Chung Linh, xã Quỳnh Khê, huyện Quỳnh Phụ) là 2.000 con.

Từ ngày 8/10, đàn gà khoảng 1.000 con 98 ngày tuổi có biểu hiện ốm với các triệu chứng bỏ ăn, ủ rũ, phân xanh phân trắng, có dấu hiệu thần kinh, tốc độ lây lan nhanh và chết. Đến ngày 11/10 đàn gà chết 105 con.

Cơ quan thú y lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6. Đàn gia cầm của hộ ông Quyết chưa được tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm. Đây là lần đầu tiên dịch cúm A/H5N6 xuất hiện trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Theo khuyến cáo của ngành thú y, các hộ chăn nuôi thực hiện nghiêm túc việc tiêm phòng vắc xin cúm cho đàn gia cầm, đảm bảo đầy đủ thức ăn, nước uống vệ sinh sạch sẽ theo quy định, chú trọng mật độ chăn nuôi và sưởi ấm cho đàn gia cầm nhỏ khi thời tiết lạnh; thực hiện “5 không” trong phòng chống dịch cúm gia cầm A (H5N1, H5N6, H7N9) lây sang người (không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt gia cầm bừa bãi).

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có trên 11 triệu con gia cầm; trong đó, đàn gà khoảng 8 triệu con, đàn ngan, vịt khoảng 2,5 triệu con và hơn 500 nghìn con gia cầm khác./.

Thu Hoài

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.