1. >

Thái Lan điều tra các trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến Zika

Facebook Share

BNEWS.VN Thái Lan đang điều tra 4 trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika ở 3 em bé và một thai nhi 36 tuần tuổi.

Thái Lan điều tra các trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến Zika

Thái Lan điều tra các trường hợp nghi mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến Zika. Ảnh minh họa: Reuters

Nếu được xác nhận, đây có thể là những trường hợp đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus Zika ở Đông Nam Á. 

Bộ trưởng Y tế Công cộng Thái Lan Piyasakon Sakolsatayadorn nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm tra kỹ lưỡng các trường hợp, do đó, sẽ mất ít nhất 2 ngày mới có kết quả xét nghiệm. Ông cho biết đã có 3 trẻ sinh ra tại nước này mắc chứng đầu nhỏ trong khi hình ảnh siêu âm cho thấy một thai nhi cũng có đầu nhỏ. Trong số 4 bà mẹ, có 2 người được chẩn đoán nhiễm virus Zika khi mang thai, trong khi 2 người không được xác nhận nhiễm virus Zika. 

Tổng Giám đốc Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan Amnuay Gajeena cho biết hiện cả 4 trường hợp trên đang được theo dõi và các mẫu xét nghiệm của cả mẹ và con đã được gửi đến một số phòng thí nghiệm. 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), không có xét nghiệm cụ thể để xác định liệu một đứa trẻ khi sinh ra có mắc chứng đầu nhỏ hay không, song hình ảnh siêu âm ở giai đoạn thứ 3 trong thai kỳ có thể phát hiện dị tật. 

Virus Zika lây sang người chủ yếu khi bị muỗi Aedes aegypti đốt và cũng có thể lây qua đường tình dục. Người nhiễm virus Zika có những triệu chứng phổ biến nhất là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Những triệu chứng này nhẹ hơn so với sốt xuất huyết hoặc sốt phát ban. Phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika có thể sinh ra con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Hiện chưa có vaccine phòng chống virus Zika hay thuốc đặc trị. 

Trong thời gian qua, một số nước ở Đông Nam Á đã ghi nhận các ca nhiễm virus Zika ngày một tăng. Thái Lan là một trong những nước có số ca nhiễm Zika cao nhất trong khu vực, với 349 trường hợp kể từ tháng 1/2016, trong đó có 25 phụ nữ mang thai./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.