THẾ GIỚI

Thái Lan siết chặt quy định về SIM điện thoại di động nhằm ngăn chặn khủng bố

Facebook Share

BNEWS.VNDu khách nước ngoài tới Thái Lan sử dụng điện thoại di động phải dùng thẻ SIM đúng quy định để nhà chức trách có thể dò tìm.

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn các hành động khủng bố, Ủy ban Viễn thông và Truyền thanh Quốc gia (NBTC) Thái Lan vừa công bố biện pháp trên.

Thái Lan siết chặt quy định về SIM điện thoại di động nhằm ngăn chặn khủng bố. Ảnh: aroundthemoat.com

Tổng Thư ký Văn phòng NBTC Takorn Tantasith nêu rõ: "Quy định mới này không chỉ áp dụng với khách du lịch. Tất cả các công dân nước ngoài đều phải sử dụng các thẻ SIM được các nhà điều hành mạng điện thoại chấp thuận".

Những người dùng điện thoại để tiếp cận các dịch vụ Wifi cũng phải đăng ký, nếu không đăng ký sẽ không sử dụng được dịch vụ thoại và không truy cập được internet, ngoại trừ các cuộc gọi khẩn cấp tới cảnh sát và bệnh viện.

Theo quan chức trên, biện pháp mới này được NBTC đề xuất lần đầu tiên hồi tháng 1/2015 và đã được Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phê chuẩn. Ông Takorn cho biết NBTC đã học hỏi các nước châu Âu, Australia, Nhật Bản, Malaysia và Singapore, những quốc gia đã áp dụng các biện pháp tương tự trong vài năm gần đây nhằm bảo đảm các lợi ích và an ninh quốc gia.

Năm ngoái, tất cả người dùng điện thoại di động tại Thái Lan phải đăng ký với các nhà cung cấp mạng mà họ đang sử dụng những thông tin chi tiết về cá nhân như họ tên đầy đủ, số căn cước, số điện thoại...

Theo thông tin từ một cơ quan tình báo nước ngoài, hồi cuối năm 2015, nhà chức trách Thái Lan đã được cảnh báo về khả năng nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào quốc gia này./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.