1. >

Thái Lan thông qua chương trình trợ giá gạo nếp

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Thái Lan ngày 21/11 đã thông qua chương trình trợ giá gạo nếp, theo đó sẽ giúp đẩy giá loại gạo này lên bằng mức giá gạo Hom Mali đã được Chính phủ trợ cấp trước đó.

Thái Lan thông qua chương trình trợ giá gạo nếp

Thái Lan thông qua chương trình trợ giá gạo nếp. Ảnh: TTXVN.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan ngày 21/11 đã thông qua chương trình trợ giá gạo nếp, theo đó sẽ giúp đẩy giá loại gạo này lên mức 13.000 baht/tấn (khoảng 366 USD), bằng mức giá gạo Hom Mali đã được Chính phủ trợ cấp trước đó.

Mục tiêu chương trình trên nhằm hỗ trợ nông dân trồng lúa gạo nếp trong vụ thu hoạch 2016-17 dự báo đạt 6 triệu tấn thóc. Trong tổng số 13.000 baht, 9.500 baht hỗ trợ chi phí lưu kho và khoản 1.300 baht còn lại hỗ trợ chi phí thu hoạch.

Đối với người nông dân không có kho trữ thóc, Chính phủ sẽ không chi trả khoản chi phí 1.500 baht. Chương trình trợ cấp này được kỳ vọng giúp người nông dân lùi thời điểm bán 2 triệu tấn gạo nếp ra thị trường.

Trước đó, Hội đồng Chính sách Gạo Quốc gia Thái Lan đã quyết định gia hạn thực hiện chương trình trợ cấp của Chính phủ đối với mặt hàng gạo trắng và gạo Pathum Thani đối với người nông dân tại khu vực miền Nam đến tháng 7/2017 thay vì kết thúc vào tháng 5/2017.

Được biết, Chính phủ Philippines đã quyết định mua 200.000 tấn gạo từ các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan. Trung Quốc cũng vừa quyết định mua 20 tấn gạo Hom Mali trị giá 500.000 baht để gửi đến người dân nghèo tại khu vực Khon Kaen. Chương trình này nhằm thể hiện tưởng nhớ tới Nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej băng hà ngày 13/10 vừa qua.

Chính phủ Thái Lan cũng khuyến khích người nông dân tại 35 tỉnh thành trồng ngô thay trồng lúa trong khoảng thời gian sau vụ mùa.

Theo đó, Chính phủ đã thông qua ngân sách 8 tỉ baht (tương đương 225 triệu USD) dưới hình thức các khoản cho vay ưu đãi. Mục tiêu của chương trình khuyến khích người nông dân trồng ngô trên diện tích 2 triệu rai (1 rai tương đương 1.600 m2)

Người nông dân tham gia chương trình sẽ được vay tiền với lãi suất ưu đãi thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp.

Chương trình cho vay của Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp sẽ được triển khai theo các bước sau: khoản tiền 1.800 baht/rai, áp dụng trong 5 tháng, để chuẩn bị đất, gieo hạt và bón; khoản tiền 1.200 baht/rai sử dụng để hỗ trợ bón phân; khoản tiền 1.000 baht/rai để hỗ trợ thu hoạch. Chương trình sẽ được triển khai ngay lập tức và kéo dài đến tháng 6/2017./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.