1. >

Thái Lan thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô

Facebook Share

BNEWS.VN Thái Lan sẽ mở các trung tâm công nghiệp mới và áp dụng chính sách thuế quan ưu đãi dành cho các doanh nghiệp sử dụng các ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Thái Lan thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan vừa công bố kế hoạch thực hiện nhiều ưu đãi đối với các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô và 9 lĩnh vực trọng yếu khác như: linh kiện, hóa dầu, chế biến thực phẩm, thời trang, thiết bị điện và kỹ thuật số...

Chính phủ Thái Lan đã quyết định mở rộng thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao như sản xuất ô tô, linh kiện... Ảnh: Reuters/TTXVN

Đề xuất trên sẽ được đưa ra để Nội các xét duyệt trong một vài tuần tới. Mục đích chính là tăng cường đầu tư vào các cụm phân vùng mà chính phủ đang xúc tiến đối với các nhà đầu tư không có đủ vốn và tài chính để bắt đầu kinh doanh.

Một quỹ đặc biệt sẽ được thành lập để hỗ trợ tài chính cho kế hoạch này. Đối tượng hưởng ưu đãi là nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các nhà đầu tư trong các cụm phân vùng được tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận với nguồn hỗ trợ tài chính nhằm tăng cường đầu tư vào các dự án của chính phủ.

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã kêu gọi thành lập các khu công nghiệp tập trung trong 10 lĩnh vực nêu trên. Ông Somkid cũng thông báo về kế hoạch mở các trung tâm công nhiệp mới cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản để thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp mới tại nước này.

Để thực hiện đề án, Thái Lan sẽ giảm mạnh các biểu thuế suất cho các lĩnh vực công nghiệp mới như robot, máy bay, hóa sinh học..., cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động tại nước này.

Các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất công nghệ cao sẽ được hưởng các ưu đãi thuế quan. Ảnh: TTXVN

Tuy nhiên, để được áp dụng chính sách ưu đãi này, các doanh nghiệp phải thuộc các ngành ứng dụng công nghệ tiên tiến, như công nghiệp ô tô và công nghiệp thiết bị điện tử.

Một mục tiêu khác của chính sách trên là thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài để vực dậy nền kinh tế Thái Lan, vốn đang trì trệ trong những năm gần đây. Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp nước ngoài vào Thái Lan đã sụt giảm đáng kể do chính phủ nước này thay đổi các chính sách ưu đãi đầu tư hồi tháng 1/2015.

Mới đây, ông Somkid tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng Thái Lan đang tích cực xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông khẳng định nếu không tham gia TPP, Thái Lan sẽ là quốc gia duy nhất trong Cộng đồng kinh tế ASEAN đứng ngoài sân chơi thương mại tự do TPP chiếm tới 40% GDP của toàn cầu.

Ông cũng thừa nhận việc Chính phủ Thái Lan quan tâm tham gia TPP sẽ có thể vấp phải làn sóng phản ứng mạnh từ khu vực nông nghiệp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thương mại và đầu tư trong tương lai./.

TTXVN


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.