1. >

Thâm hụt thương mại Anh tăng lên mức cao nhất trong 8 năm

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu vừa công bố của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho hay thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của nước này trong quý I/2016 “phình to” thêm 1,1 tỷ bảng so với quý IV/2015.

Thâm hụt thương mại Anh tăng lên mức cao nhất trong 8 năm

Thâm hụt thương mại Anh tăng lên mức cao nhất trong 8 năm. Ảnh: reuters

Số liệu vừa công bố của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) cho hay thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của nước này trong quý I/2016 “phình to” thêm 1,1 tỷ bảng so với quý IV/2015, lên 13,3 tỷ bảng Anh (19,15 tỷ USD) - mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Đáng lưu ý, thâm hụt thương mại hàng hóa của Vương quốc Anh với các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng đã “nới rộng” lên mức cao kỷ lục, trong bối cảnh cuộc trưng cầu ý dân về việc đi hay ở lại liên minh này sẽ diễn ra trong tháng tới.

Theo ONS, thâm hụt hàng hóa của nước Anh với EU tăng 0,7 tỷ bảng lên 23,9 tỷ bảng - mức cao nhất kể từ khi số liệu này được ONS thống kê.

Trong quý I/2016, xuất khẩu của nước Anh với EU tăng 1,6%, trong khi nhập khẩu tăng 2,3%.

Nhìn chung, tình hình thâm hụt thương mại quý I/2016 của nước Anh không cải thiện, bất chấp thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ trong tháng 3/2016 giảm 500 triệu bảng, xuống còn 3,8 tỷ bảng. Giới quan sát cho rằng đây là những tín hiệu mới nhất cho thấy tình hình tăng trưởng yếu kém của kinh tế nước Anh.

Nhà kinh tế chủ chốt của IHS Economics nhận định rằng tình hình thương mại kém cỏi nói trên là yếu tố khiến kinh tế Anh trong quý I/2016 chỉ tăng trưởng 0,4% so với quý trước đó, đồng thời ảnh hưởng bất lợi tới tình hình thâm hụt tài khoản vãng lai của “xứ sở sương mù” trong quý đầu năm nay.

Theo nhà kinh tế này, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ trở thành một trong những yếu tố kìm hãm đà tăng trưởng của kinh tế Anh trong quý thứ ba liên tiếp.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.