1. >

Thâm hụt thương mại năm 2015 của Nhật Bản giảm mạnh

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 24/1 công bố báo cáo sơ bộ cho thấy thâm hụt thương mại trong năm 2015 của nước này giảm mạnh tới 77,9% so với năm 2014.

Thâm hụt thương mại năm 2015 của Nhật Bản giảm mạnh

Thâm hụt thương mại năm 2015 của Nhật Bản giảm mạnh. Ảnh: Kyodo/TTXVN.

Cụ thể, thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm xuống còn 2,83 nghìn tỷ yen (tương đương 23,9 tỷ USD), chủ yếu do nhập khẩu giảm mạnh trong bối cảnh giá dầu thô trên thị trường thế giới lao dốc.

Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản trong năm 2015 tăng 3,5%, đạt 75,63 nghìn tỷ yen, nhờ đồng yen yếu và hoạt động xuất khẩu ô tô sang thị trường Mỹ gia tăng, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 8,7% còn 78,46 nghìn tỷ yen.

Đây là năm đầu tiên thâm hụt thương mại của Nhật Bản giảm kể từ khi nước này hứng chịu thảm họa động đất - sóng thần lịch sử hồi năm 2011. Năm 2014, thâm hụt thương mại của Nhật Bản là 12,82 nghìn tỷ yen, mức cao kỷ lục kể khi nước này bắt đầu công bố các dữ liệu vào năm 1979.

Năm ngoái, nhập khẩu dầu thô của Nhật Bản giảm tới 41% do giá dầu giảm 47,4% so với năm trước đó, tính theo mức trung bình cả năm là 55 USD/thùng, trong khi nhập khẩu khí hóa lỏng cũng giảm 29,5%.

Giá dầu thô giảm là yếu tố tác động mạnh đến cán cân thương mại của Nhật Bản do nước này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đặc biệt sau khi xảy ra thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tháng 3/2011, khiến nước này phải đóng cửa hầu hết các lò phản ứng do lo ngại về mức độ an toàn.

Hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc, thị trường tiêu thụ lớn các sản phẩm của Nhật Bản, giảm 1,1% xuống còn 13,23 nghìn tỷ yen, do xuất khẩu phụ tùng ô tô và linh kiện điện thoại thông minh giảm trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sa sút.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc lại tăng 1,3%, đạt hơn 19 nghìn tỷ yen. Riêng hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Nhật Bản sang Liên minh châu Âu (EU) đều tăng 5,3-5,6%, đạt khoảng 8 nghìn tỷ yen.

Ông Yuichiro Nagai, chuyên gia kinh tế thuộc công ty Barclays Securities Japan Ltd., cho rằng thâm hụt thương mại của Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục giảm do giá dầu vẫn ở mức thấp. Trong khi đó, triển vọng nhập khẩu vẫn chưa rõ ràng vì còn phụ thuộc vào hoạt động xuất khẩu ô tô./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sự xuất hiện của taxi công nghệ buộc các hãng vận tải truyền thống phải đổi mới mình cho phù hợp, nếu không muốn thua cuộc, mất dần mất mòn thị phần. Cạnh tranh là con đường tất yếu để phát triển, mà vận tải truyền thống không thể đứng ngoài.