1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tham nhũng “ngốn” gần 2% GDP của thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả gây bất ngờ này chỉ phản ánh khoản thiệt hại tài chính do các hành vi tham nhũng gây ra và chưa tính tới những thiệt hại về cơ hội, về năng suất lao động, và sự đổi mới.

Tham nhũng “ngốn” gần 2% GDP của thế giới

Trẻ em nghèo Afghanistan mua thực phẩm từ một người bán hàng rong trên đường phố ở thủ đô Kabul. Ảnh: THX-TTXVN

Báo cáo do Viện Quản lý tài nguyên thiên nhiên (NRGI), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại New York (Mỹ) công bố ngày 11/10, cho biết mỗi năm thế giới đang mất đi khoảng 1.000-1.500 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, do nạn tham nhũng.

Phát biểu trước một ủy ban về hội nhập trong quản lý công bên lề Hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở thủ đô Lima của Peru (Pê-ru), Giám đốc NRGI Daniel Kaufmann cho hay kết quả gây bất ngờ này chỉ phản ánh khoản thiệt hại tài chính do các hành vi tham nhũng gây ra và chưa tính tới những thiệt hại về cơ hội, về năng suất lao động, và sự đổi mới.

Ông Kaufmann cho rằng một quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng tham nhũng sẽ chịu tác động lớn hơn trong dài hạn từ việc phân bổ không hợp lý những người có năng lực trong hoạt động sản xuất hay sáng tạo.

Theo báo cáo của NRGI, nỗ lực giải quyết tình trạng tham nhũng và cải thiện cơ chế xử phạt đối với hành vi này sẽ giúp chính phủ các nước giải được bài toán về nâng cao thu nhập bình quân trong dài hạn, đồng thời cải thiện vấn đề an sinh - xã hội như giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em hay và nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, thặng dư ngân sách cũng sẽ được cải thiện nếu các nước kiểm soát tốt vấn nạn trên.

Dựa vào những phát hiện trong nghiên cứu, ông Kaufmann kêu gọi đưa ra một khái niệm mới về tham nhũng. Ông nhận định khái niệm tham nhũng giờ đây có thể hiểu là một khoản phí đánh vào những người thuộc tầng lớp nghèo, đặc biệt hơn là tầng lớp trung lưu, và điều này khiến sự bất bình đẳng trong xã hội ngày càng trầm trọng.

PN (Theo THX)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.