HÀNG HOÁ

Than đá - mặt hàng “hot” nhất năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VNSau gần một năm sa sút, than đá bước vào đợt tăng giá mạnh nhất trong hơn nửa thập niên qua, trở thành một trong những mặt hàng “hot” nhất trên thị trường.

Than đá - mặt hàng “hot” nhất năm 2016. Ảnh: qz.com

Giá than chuẩn của châu Á (giá từ cảng Newcastle) đã tăng hơn 35% kể từ giữa tháng Sáu lên mức “đỉnh” của hơn một năm là gần 70 USD/tấn, do hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng.

Công ty khai mỏ Whitehaven Coal (Australia), cho biết nguyên nhân khiến giá than đá tăng là do việc đóng cửa các khu mỏ tại Indonesia, Mỹ và Australia, và sự thay đổi chính sách (hạn chế sản lượng trong nước) của chính quyền Trung Quốc.

Goldman Sachs đã nâng dự báo cho giá than đá Newcastle trong ba tháng, sáu tháng và 12 tháng tới lên lần lượt 65 USD, 62 USD và 60 USD/tấn, tăng 38% so với các dự báo đưa ra trước đó.

Sự phục hồi của giá than đá đã mang lại lợi ích bất ngờ cho các nhà khai thác, vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc suy thoái kéo dài nhiều năm.

Than đá cũng nhận được sự hỗ trợ từ các đầu tàu công nghiệp của châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc, trong khi nhu cầu vẫn mạnh tại Ấn Độ, Việt Nam và Philippines./.

M. H (Theo Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Kinh tế Việt Nam đã chính thức bước sang năm mới 2017 với dự báo nhiều “gam màu” sáng hơn. Nhiều tín hiệu tốt cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của Chính phủ trong cải cách môi trường kinh doanh đang tạo thêm động lực mới cho doanh nghiệp và tạo đà cho phát triển kinh tế trong giai đoạn tới.