1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Tháng 5/2016 trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử

Facebook Share

BNEWS.VN Số liệu do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 15/6 cho thấy nền nhiệt toàn cầu trong tháng 5/2016 nóng kỉ lục, khi mà các khu vực Bắc bán cầu vừa trải qua mùa Xuân nóng nực nhất.

Tháng 5/2016 trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử

Tháng 5/2016 trở thành tháng nóng nhất trong lịch sử thế giới. Ảnh: express.co.uk

Vùng Bắc cực ghi nhận nền nhiệt cao bất thường, khiến băng ở đây cùng với đảo Greeland (Đan Mạch) tan chảy sớm hơn thường lệ. Bang Alaska (Mỹ) cũng vừa trải qua mùa Xuân ấm nhất trong lịch sử, vượt xa những năm trước.

Còn ở Phần Lan, nhiệt độ trung bình trong tháng 5 ở hầu khắp các vùng đều cao hơn 3-5 độ C so với cùng kỳ những năm trước.

Nhiệt độ cao bất thường trong tháng 5 đi kèm với nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, ví dụ như mưa lớn ở khắp châu Âu và miền Nam nước Mỹ, tình trạng tẩy trắng các rạn san hô "trên diện rộng và ở mức độ nghiêm trọng".

Theo Văn phòng Khí tượng Australia, nước biển ấm gây ra hiện tượng tẩy trắng "chưa từng thấy" ở rạn san hô Great Barrier.

Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự kiến công bố thông tin về mức nhiệt kỉ lục của tháng 5/2016 trong vài ngày tới.

Trước đó, NOAA thông báo tháng 4/2016 trở thành tháng 4 nóng nhất trong lịch sử, là tháng thứ 12 liên tiếp lập kỷ lục về nền nhiệt độ cao và bốn tháng đầu năm nay trở thành những tháng nóng nhất kể từ 136 năm qua.

Những dự đoán mới nhất của nhiều nhà khoa học Mỹ đều cho rằng, 2016 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử, đánh bật các kỉ lục trước đó của các năm 2015 và 2014. /.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.