1. >

Thành phố Kobe (Nhật Bản) hỗ trợ Hà Nam đào tạo nghề

Facebook Share

BNEWS.VN Dự án đào tạo nghề của thành phố Kobe (Nhật Bản) dự kiến sẽ được thực hiện trong 3 năm với tổng kinh phí 250.000 USD.

Thành phố Kobe (Nhật Bản) hỗ trợ Hà Nam đào tạo nghề

Ngày 16/9, đoàn công tác của thành phố Kobe (Nhật Bản) do ông Naka Jima, Quản lý Trung tâm hợp tác và giao lưu quốc tế của thành phố dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với UBND tỉnh Hà Nam về việc phối hợp trong công tác đào tạo nghề.

Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Ông Naka Jima cho biết, qua khảo sát thực tế các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Hà Nam và nhận được nhiều ý kiến rằng, khó khăn nhất vẫn là bất đồng ngôn ngữ.

Vì vậy, mục đích đến Hà Nam của thành phố Kobe lần này là nghiên cứu, khảo sát và phối hợp với tỉnh xây dựng dự án hợp tác kỹ thuật liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp chế tạo.

Nguồn kinh phí hạn hẹp nên tỉnh muốn trường cao đẳng nghề của thành phố Kobe hợp tác với trường cao đẳng nghề của tỉnh Hà Nam đào tạo lĩnh vực cơ khí.

Ông Naka Jima cho biết thêm, Trường cao đẳng nghề của thành phố Kobe là một trong những trường đào tạo nghề có uy tín của Nhật Bản. Nhà trường có 5 khoa gồm cơ khí, điện điện tử, chế tạo và xây dựng.

Trường tiếp nhận học sinh tốt nghiệp cấp II và tổ chức đào tạo trong 5 năm. Sinh viên của trường khi tốt nghiệp có trình độ tương đương đại học và đều được các tập đoàn, doanh nghiệp nhận vào làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam cho biết, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số vốn đầu tư tại tỉnh Hà Nam với 54 dự án, chính vì vậy tỉnh luôn ưu tiên cho các trường, các trung tâm đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp Nhật trên địa bàn tỉnh Hà Nam và các tỉnh, thành trong khu vực.

Tỉnh mong sẽ hợp tác hiệu quả với thành phố Kobe trong việc đào tạo nguồn nhân lực, vì đây sẽ là một điều kiện thuận lợi để thu hút các doanh nghiệp của Nhật Bản đầu tư vào tỉnh.

Tỉnh cũng đồng ý để trường nghề của Kobe hợp tác với trường cao đẳng nghề Hà Nam đào tạo trong lĩnh vực cơ khí, đồng thời cam kết đáp ứng các điều kiện phòng học, nơi ăn ở cho giáo viên, công tác tuyển sinh đồng thời tổ chức cho nhà trường làm việc với các doanh nghiệp Nhật Bản để nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

Theo ông Mai Tiến Dũng, tỉnh Hà Nam đang thực hiện dự án đào tạo 1.000 lao động cho doanh nghiệp Nhật Bản tại trường Cao đẳng nghề Hà Nam; trong đó nhà trường đào tạo nghề và tiếng Nhật, còn phong tục, tập quán, văn hóa, tác phong công nghiệp thì giám đốc các doanh nghiệp Nhật trực tiếp giảng dạy cho học viên.

Tuy nhiên, việc thực hiện dự án đang gặp khó khăn do thiếu trang thiết bị dạy học nên rất mong được thành phố Kobe hỗ trợ tỉnh.

Nguyễn Chinh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong năm học 2018-2019, hầu hết các trường đại học sẽ tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo. Theo đó, các trường chưa thực hiện tự chủ thì tăng học phí theo Nghị định 86 của Chính phủ, còn các trường tự chủ tăng theo lộ trình đã quy định với mức tăng từ 10% đến 30% so với những năm học trước. Đây là điều thí sinh cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển.