1. >

Tháo gỡ khó khăn cho người nuôi lợn

Facebook Share

BNEWS.VN Chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến, thiếu liên kết bền vững nên hiệu quả chưa cao, dễ bị tổn thương do tác động của thị trường.

Tháo gỡ khó khăn cho người nuôi lợn

Thời gian gần đây giá lợn hơi giảm sâu khiến các chủ trang trại, gia trại của tỉnh Nam Định lao đao, trước vấn đề trên tỉnh đã có công văn đề nghị các địa phương, đơn vị, cơ quan chức năng tập trung hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn nhằm giảm bớt thiệt hại cho người nuôi lợn trong tỉnh.

Tháo gỡ khó khăn cho người nuôi lợn. Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Nguyễn Phùng Hoan, những năm qua ngành chăn nuôi nói chung và nuôi lợn nói riêng phát triển mạnh góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, đảm bảo an sinh xã hội.

Tuy nhiên, chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến, thiếu liên kết bền vững nên hiệu quả chưa cao, dễ bị tổn thương do tác động của thị trường. Đặc biệt là tình trạng phát triển chăn nuôi, tăng đàn một cách ồ ạt không theo quy hoạch dẫn đến mất cân đối cung - cầu.

Hệ lụy của khủng hoảng thừa đã đẩy giá lợn xuống chỉ còn khoảng 40 - 50% so với cùng thời điểm trung bình nhiều năm gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Những ngày gần đây dù giá lợn hơi trên thị trường đã nhích lên nhưng tại địa phương các thương lái vẫn ép giá, thu mua ở mức 17.000 - 18.000 đồng/kg.

Để tháo gỡ khó khăn cho người nuôi lợn đồng thời thúc đẩy phát triển chăn nuôi trong thời gian tới, UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tăng cường hướng dẫn các địa phương, chủ trang trại, gia trại đa dạng hóa hình thức chăn nuôi.

Các địa phương khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ nuôi, trang trại chăn nuôi mở rộng quy mô sản xuất, liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến tiêu thụ thông qua hiệp hội, tổ hợp tác, hợp tác xã để phát triển theo chuỗi hạn chế rủi ro; nghiên cứu các giải pháp cơ cấu lại ngành chăn nuôi theo hướng sản xuất an toàn, phát triển bền vững.

Cùng với đó, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, bếp ăn tập thể tăng cường tiêu thụ nguồn thực phẩm từ thịt lợn trong tỉnh, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm nhập khẩu.

UBND tỉnh Nam Định đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nam Định chỉ đạo các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh nghiên cứu vận dụng các chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất tạo điều kiện cho hộ chăn nuôi, gia trại, trang trại chăn nuôi lợn duy trì sản xuất, phát triển kinh tế.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định, trên địa bàn tỉnh có 224 trang trại, gia trại nuôi lợn với khoảng 780.000 con, tổng sản lượng thịt đạt 165.000 tấn.

Ước tính mức tiêu thụ thịt lợn trong tỉnh khoảng 100.000 tấn, còn lại 65.000 tấn chủ yếu xuất bán cho các thương lái. Hiện số lượng lợn trên 100kg/con chưa xuất chuồng trên địa bàn còn khoảng 50.000 con../.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

12 dự án thua lỗ của ngành công thương bước đầu đã có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ quyết liệt hơn nữa về mặt chính sách để có thể hoạt động trở lại theo cơ chế thị trường như mục tiêu Chính phủ đề ra.