1. >

Thay vì lái Uber, “Về nhà nấu cơm” cũng kiếm được tiền

Facebook Share

BNEWS.VN Hiện nay tại các thành phố lớn của Trung Quốc đang nổi lên trào lưu " kiếm tiền" mới. Đó là nấu ăn tại nhà mình.

Thay vì lái Uber, “Về nhà nấu cơm” cũng kiếm được tiền

Hơn một tháng nay, sau khi đưa con trai đến trường, Mai lại tất bật lao về căn bếp nhà mình tại quận Triều Dương. Hầu như mỗi buổi sáng các ngày trong tuần từ khoảng 10 giờ là điện thoại của đổ chuông không ngớt.

Những hộp cơm nóng sốt được để trong những chiếc hộp ngăn nắp chuẩn bị được giao cho khách hàng. Ảnh minh họa: The New York Times.

Cùng với âm thanh đồ chiên rán xèo xèo và nồi chảo va vào nhau, là tiếng dép lẹt đẹt của Mai chạy đi chạy lại giữa phòng khách và nhà bếp. Đôi chân Mai chỉ dừng lại khi hai món ăn "tủ":  Cơm pho mát thịt xông khói bỏ lò và canh vằn thắn đã hoàn thành và được cho vào hai chiếc hộp đã được chuẩn bị từ trước. 

Cô ra cửa nhà cầm một chiếc card in logo "Về nhà ăn cơm" nhét kèm vào túi thức ăn nóng hổi mà cô vừa hoàn thành . Mai giao cho một anh chuyển phát nhanh và đưa anh 3 nhân dân tệ (tương đương 11.000 đồng) kèm lời nhắc nhẹ nhàng: "Cậu mang đến khu Tam Lý Đồn giao cho một vị khách mà địa chỉ tôi ghi để trong túi rồi đó".  

Vị thực khách sẽ thanh toán qua mạng cho cô Mai 46 nhân dân tệ (tương đương 160.000 đồng), ngoài ra phải trả thêm 3 nhân dân tệ nữa cho dịch vụ vận chuyển. Nửa tiếng sau, khi đọc được lời phản hồi: "Cơm rất ngon, đồ ăn đầy đặn", cô chợt nở một nụ cười hạnh phúc.

Hiện nay tại Bắc Kinh - Thượng Hải - Quảng Châu - Thâm Quyến, những bà nội trợ gia đình như cô Mai hay những người về hưu thậm chí là các đầu bếp chuyên nghiệp đang mượn ứng dụng "Về nhà ăn cơm" để giúp các công viên chức có những bữa cơm "nhà" ngon lành, đảm bảo đang trở nên khá phổ biến. 

Mỗi món ăn trên ứng dụng " Về nhà ăn cơm" có giá từ khoảng 10-30 nhân dân tệ/món (tương đương khoảng 35.000 - 105.000 đồng). Với mô hình: nấu ăn tại chính nhà mình - đưa đồ người vận chuyển - người vận chuyển sẽ giao cho khách hàng. 

Theo nhận định nhiều chuyên gia, hiện tại quan niệm sống của giới trẻ tại các đô thị đã thay đổi nhiều, nhân thức về vấn đề an toàn thực phẩm ngày càng rõ rệt. Chính vì vậy đã mở ra một cánh cửa mới để phát triển dịch vụ nấu ăn tại nhà.

Đường Vạn Lịch là người sáng lập và hiện là CEO của "Về nhà ăn cơm",  trước đây anh đã từng làm việc tại Alibaba, ứng dụng "Về nhà ăn cơm" được anh cho ra đời vào tháng 10/2014. "Về nhà ăn cơm" hiện đang rất thịnh hành tại Trung Quốc, hiện là ứng dụng về nấu ăn được chia sẻ nhiều nhất.

Ông Đường Vạn Lịch (bên phải), người sáng lập đồng thời là CEO của ứng dụng "Về nhà ăn cơm". Ảnh: The New York Times.

Theo tiết lộ của Đàm Tịnh, người đồng sáng lập ra "Về nhà ăn cơm" cho hay: Đến nay đã có hơn một triệu người đăng kí tài khoản của ứng dụng này, trong đó có 50% khách hàng thường xuyên sử dụng ứng dụng.

Thị trường đã được mở rộng tại năm thành phố Bắc Kinh - Thượng Hải - Quảng Châu - Thâm Quyến và Hàng Châu , trong tương lai thị trường sẽ được mở rộng đến nhiều thành phố khác của Trung Quốc./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.