1. >

Thế kẹt của Canada trong bất đồng thương mại Mỹ-Trung

Facebook Share

BNEWS.VN Chính sách thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đối vói Mexico và Trung Quốc đe dọa làm nổ ra một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới và đặt Canada vào thế kẹt.

Thế kẹt của Canada trong bất đồng thương mại Mỹ-Trung

Bài viết của tác giả John Ibbitson đăng trên tờ “The Globe and Mail” nhận định hiện đang có rất nhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ mới tại Mỹ sẽ không “nương tay” với Trung Quốc. Ông Trump đã cáo buộc Bắc Kinh thao túng đồng Nhân dân tệ và thực hiện nhiều biện pháp nhằm tạo lợi thế cho hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc và gây bất lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Mỹ. Nếu ông Trump áp các biện pháp trừng phạt thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc và sau đó Bắc Kinh ra đòn trả đũa, nền tảng của hệ thống thương mại toàn cầu sẽ bị lung lay và đẩy Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đứng trước nguy cơ lớn.

Nhận định về nguy cơ trên, ông Gordon Ritchie - một thành viên trong đoàn đàm phán của Canada về Thỏa thuận Thương mại Tự do Mỹ - Canada - nhận định: “Đó sẽ là một cuộc đua rất đáng sợ”. Trong khi đó, nhà khoa học chính trị Roland Paris thuộc trường Đại học Ottawa cho rằng Canada sẽ “khó có thể tránh được những tổn hại từ các chính sách kinh tế của ông Trump" và trên thực tế, “các nguy cơ trên là khá cao”.

Giáo sư Roland Paris từng làm cố vấn chính sách đối ngoại cho Thủ tướng Justin Trudeau và những điều ông nói ra cũng đang là mối quan ngại lớn của Văn phòng Thủ tướng.

Theo giới quan sát, chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể gây bất lợi cho nền kinh tế Canada theo nhiều cách khác nhau. Thứ nhất, chủ trương cắt giảm thuế cho doanh nghiệp của tỷ phú Trump sẽ làm tổn hại tới những lợi thế vốn có của Canada trong hơn một chục năm nay nhờ áp dụng mức thuế hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, việc ông công khai phản đối những nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu đồng nghĩa với việc “hắt gáo nước lạnh” vào chính sách đánh thuế khí thải carbon quốc gia của Chính phủ Thủ tướng Trudeau và làm giảm tính cạnh tranh của các ngành công nghiệp của Canada. Và thứ ba, nhóm chuyển giao quyền lực khẳng định Tổng thống đắc cử Mỹ sẽ đặt vấn đề công ăn việc làm lên trên mọi ưu tiên khác. Nói cách khác, thảo luận lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sẽ là trọng tâm hàng đầu của nhà lãnh đạo này sau khi nhậm chức ngày 20/1 tới.

Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia cho rằng đảng Tự do cầm quyền tại Canada cần phải thực thi chính sách làm việc thận trọng với cả Chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump và Quốc hội Mỹ trong thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, kết hợp song song với việc theo đuổi và phê chuẩn các thỏa thuận thương mại khác với châu Âu và châu Á./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.