1. >

Thêm một Bộ trưởng của Brazil từ chức do cáo buộc tham nhũng

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/6, Bộ trưởng Bộ Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Thêm một Bộ trưởng của Brazil từ chức do cáo buộc tham nhũng

Bộ trưởng Bộ Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng. Ảnh: agenciabrasil.ebc.com.br

Đây là vị Bộ trưởng thứ ba trong nội các của Chính phủ Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phải ra đi vì có những cáo buộc nhận hơn 425.000 USD tiền hối lộ trong giai đoạn 2008-2014. Người tiết lộ thông tin này chính là ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch công ty vận tải Transpetro, một công ty con của Petrobras.

Trong đơn xin từ nhiệm, ông Alves, người của đảng cầm quyền Phong trào dân chủ Brazil (PMDB), cho biết lý do ra đi vì không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ lâm thời.

Ngày 15/6, ông Machado, người đã đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án, cũng đã khai với cơ quan điều tra về việc Tổng thống lâm thời Temer đã yêu cầu ông này nộp 430.000 USD ủng hộ bất hợp pháp chiến dịch tranh cử vào năm 2012 từ số tiền tham ô được qua các phi vụ làm ăn với Petrobras.

Ngay sau khi Tổng thống lâm thời bị tố cáo, văn phòng nội các đêm 15/6 đã ra thông cáo khẳng định ông Temer luôn tuân thủ nghiêm túc mọi quy định của luật pháp liên quan tới việc nhận tiền tài trợ trong các chiến dịch tranh cử kể cả cho cá nhân cũng như cho đảng PMDB và các ứng cử viên mà ông này ủng hộ.

Văn bản này bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc của ông Machado. Cùng ngày, ông Temer cũng lên tiếng phản đối những lời tố cáo của ông Machado và cho rằng đây là một việc làm vô trách nhiệm.

Trong bản khai dài 400 trang của ông Machado với cơ quan điều tra vừa được công bố ngày 15/6, có tới 20 chính trị gia đã nhận hối lộ từ số tiền tham ô trong vụ Petrobras được núp danh dưới các khoản tiền tài trợ cho các chiến dịch tranh cử.

Về phần mình, Đảng Lao động (PT) của Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ, cho biết đang xem xét khả năng yêu cầu cơ quan lập pháp mở một phiên tòa chính trị xét xử tội tham nhũng của Tổng thống lâm thời Temer sau khi báo chí đăng tải những thông tin nói trên.

Hồi tháng Năm vừa qua, ông Machado cũng đã khai hối lộ ba thủ lĩnh khác của PMDB gồm Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros với số tiền lên tới 8,6 triệu USD, cựu Tổng thống José Sarney và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá, mỗi người 5,7 triệu USD. Sau khi bị ông Machado tố cáo, ông Jucá, trong thành phần nội các của ông Temer, đã buộc phải từ chức chỉ ít ngày sau khi nhậm chức.

Theo ông Machado, với số tiền hối lộ trên, các quan chức của PMDB đã giúp ông này giữ chức Chủ tịch Transpetro, công ty trực thuộc Petrobras chuyên vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu khí, trong suốt 13 năm từ năm 2003, khi Tổng thống khi đó Lula da Silva bắt đầu cầm quyền.

Cựu Chủ tịch Transpetro cho biết, đây là số tiền thu được từ chênh lệch giá trong các hợp đồng vận chuyển dầu cho Petrobras mà Transpetro đã thắng thầu.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Trong vụ bê bối Petrobras, PMDB, chính đảng lớn nhất ở Brazil, có nhiều thành viên bị dính líu nhất. Các đoạn băng video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội bãi miễn chức vụ, là nhằm ngăn cản quá trình điều tra vụ Petrobras./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.