1. >

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm vì căng thẳng địa chính trị

Facebook Share

BNEWS.VN Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm phiên 25/11, khi nhà đầu tư vẫn mang tâm lý thận trọng trước những diễn biến tại Trung Đông.

Thị trường chứng khoán châu Á giảm điểm vì căng thẳng địa chính trị

Thị trường chứng khoán giảm điểm do yếu tố địa chính trị. Ảnh: Reuters

Sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris, Pháp hồi giữa tháng, nhà đầu tư lại thêm lo ngại sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay của Nga gần biên giới với Syria hôm 24/11, với cáo buộc xâm phạm không phận, còn phía Nga khẳng định máy bay này vẫn trong lãnh thổ Syria và cảnh báo về những hệ quả nghiêm trọng.

Theo người phụ trách bộ phận thông tin đầu tư và thị trường của Amundi Japan, Masaru Hamasaki, tác động của mỗi sự kiện như vụ tấn công khủng bố tại Paris và việc thắt chặt an ninh tại Brussels đến thị trường là nhỏ, nhưng vấn đề là chúng gây tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư.

Còn nhà kinh tế Con Williams ở ANZ Bank New Zealand nhận định sự lan rộng và leo thang của các cuộc tấn công khủng bố gần đây và nay là vụ máy bay của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đang gây ra những lo ngại về những tác động lây lan từ các cuộc xung đột ở Trung Đông. Ông cho rằng những sự kiện này đang bắt đầu có ảnh hưởng đến các thị trường toàn cầu.

Chốt phiên, chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm 0,4%, hay 89,63 điểm, xuống 22.498 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,39%, hay 77,31 điểm, xuống 19.847,58 điểm.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,34%, hay 6,87 điểm, xuống 2.009,42 điểm. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 0,6%, xuống 5.193,7 điểm. Trong khi đó, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 0,88%, hay 31,82 điểm, lên 3.647,93 điểm.

Trên các sàn giao dịch tại châu Á, cổ phiếu của các hãng hàng không bị mất giá. Cổ phiếu của Qantas niêm yết tại Sydney giảm 1,6%, của Cathay Pacific tại Hong Kong mất 2%, của ANA tại Tokyo sụt 1,7% và của Korean Air Lines niêm yết tại Seoul mất 0,7%.

Trước đó, các hãng lữ hành đã chứng kiến cổ phiếu bị bán ra tại New York và châu Âu. Giá cổ phiếu của Expedia, TripAdvisor và United Continental giảm tại Mỹ, trong khi của Lufthansa và công ty mẹ của British Airways là IAG giảm tại châu Âu.

Ngày 23/11, Mỹ đã cảnh báo người dân về việc đi lại trên toàn cầu trước mối đe dọa khủng bố gia tăng và khuyến cáo người dân cảnh giác ở những địa điểm công cộng và khi sử dụng phương tiện giao thông.

Lê Minh (Tổng hợp)


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.