1. >

Thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017

Facebook Share

BNEWS.VN Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên 3/1, phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017, tiếp đà tăng từ cuối năm 2016.

Thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017

Thị trường chứng khoán châu Á lên điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2017. Ảnh: EPA

Các thị trường chứng khoán trên toàn cầu khép lại năm 2016 tăng điểm, dù cuộc trưng cầu dân ý ở Anh và bầu cử Tổng thống Mỹ có kết quả gây sốc. Tuy nhiên, thị trường Thượng Hải là ngoại lệ, khi giảm hơn 12% và chỉ số Nikkei của Nhật Bản chỉ tăng nhẹ.

Chỉ số MSCI của chứng khoán châu Á-Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) kết thúc năm 2016 với mức tăng 3,7%, kết quả tốt nhất trong vòng bốn năm qua. Thị trường chứng khoán Trung Quốc là thị trường lớn hoạt động kém nhất ở châu Á trong năm 2016, khi giảm 11,3%, kết quả tồi nhất trong vòng 5 năm qua.

Chỉ số MSCI phiên này tăng 0,6%, khi hầu hết các thị trường trong khu vực mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Năm Mới.

Các thị trường chứng khoán Trung Quốc chốt phiên tăng điểm, sau khi Caixin, một hãng nghiên cứu độc lập, công bố số liệu cho thấy hoạt động chế tạo tăng tháng 12/2016 của nước này tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần bốn năm, một dấu hiệu cho thấy sự cải thiện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc tháng trước theo công bố của Caixin là 51,9 điểm, cao hơn dự báo 50,7 điểm của thị trường và tăng so với mức 50,9 điểm của tháng trước.

Nhà phân tích thị trường Margaret Yang thuộc CMC Markets (Singapore) cho rằng số liệu này cho thấy các biện pháp của Chính phủ Trung Quốc nhằm kiềm chế bong bóng bất động sản vào đầu tháng 10/2016 đã bắt đầu có tác dụng đối với nền kinh tế.

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 0,57%, hay 125,45 điểm, lên 22.126,01 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,04%, hay 32,28 điểm, lên 3.135,92 điểm.

Các thị trường Sydney và Seoul chốt phiên cùng tăng khoảng 1%.

Thị trường Nhật Bản đóng cửa ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Năm Mới.

Trong phiên trước, các thị trường chứng khoán châu Âu vọt lên các mức cao nhất trong một năm. Với thị trường Anh và Thụy Sỹ vẫn đóng cửa phiên 2/1, chỉ số STOXX 600 của châu Âu tăng 0,5%, lên mức cao nhất kể từ ngày 4/1/2015.

Phố Wall đóng cửa phiên 2/1.

>>> Chứng khoán chiều 3/1: Hai sàn cùng tăng điểm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.