1. >

Thị trường chứng khoán Thượng Hải đạt mức “đỉnh” kể từ tháng Tám

Facebook Share

BNEWS.VN Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải khép phiên tăng 56,85 điểm (1,58%) lên 3.646,88 điểm.

Thị trường chứng khoán Thượng Hải đạt mức “đỉnh” kể từ tháng Tám

Ảnh minh họa. Nguồn: THX-TTXVN

Trong phiên đầu tuần 9/11, tại châu Á, chỉ số chứng khoán Thượng Hải khép phiên đạt mức cao của 11 tuần sau khi thị trường đón nhận thông tin Trung Quốc sẽ tái khởi động các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tháng này.

Bước đi trên cũng cho thấy giới chức Bắc Kinh đã tự tin hơn sau hàng loạt phiên thị trường Thượng Hải để mất điểm trong mùa Hè qua.

Cụ thể, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải khép phiên tăng 56,85 điểm (1,58%) lên 3.646,88 điểm – mức đóng phiên cao nhất kể từ tháng Tám.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản trong phiên này cũng tăng 377,14 điểm (2%) lên 19.642,74 điểm, nới rộng đà tăng điểm của 3 phiên trước.

Nguyên nhân được cho là hỗ trợ đà tăng của Nikkei trong phiên này là nhờ xuất khẩu tăng do đồng yen giảm giá so với đồng USD.

Số liệu việc làm mới công bố của Mỹ khả quan làm gia tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành tăng lãi suất trong tháng 12 tới, đã đẩy USD lên giá trong phiên này.

Tuy vậy, cũng chính nhân tố Mỹ nhấn chìm thị trường Hong Kong trong phiên này, khiến chỉ số Hang Seng khép phiên giảm 140,56 điểm (0,61%) xuống còn 22.726,77 điểm.

Bộ Lao động Mỹ cuối tuần trước công bố số liệu cho thấy nền kinh tế đầu tàu này đã tạo thêm 271.000 việc làm mới trong tháng 10/2015, cao gần gấp đôi tháng trước đó.

Thông tin trên đã làm gia tăng đồn đoán Fed sẽ tiến hành tăng lãi suất trong năm nay, đồng thời cũng làm tăng quan ngại về khả năng các dòng vốn sẽ “chạy” từ châu Á sang Mỹ cũng như lãi suất cao kiềm chế tốc độ đầu tư.

Kim Dung (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.