1. >

Thị trường chứng khoán tuần từ 28-31/12: Sẽ tiếp tục tích lũy

Facebook Share

BNEWS.VN Tuần giao dịch cuối cùng của năm, hai chỉ số vẫn biến động hẹp với thanh khoản thấp và thị trường sẽ tiếp tục tích lũy.

Thị trường chứng khoán tuần từ 28-31/12: Sẽ tiếp tục tích lũy

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy tạo đáy khá lành mạnh. Ảnh: TTXVN

Điểm đáng chú ý nhất trong tuần giao dịch vừa qua là việc khối ngoại đã có sự mua ròng trở lại sau liên tiếp nhiều phiên bán ròng. Điều này được nhận định là những dấu hiệu ban đầu về hoạt động chốt NAV(giá trị tài sản ròng) vào cuối năm của một số quỹ đầu tư.

Diễn biến này có khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên tuần giao dịch cuối cùng của năm 2015, giúp thị trường có sự phục hồi tích cực sau khi thiết lập xong vùng đáy ngắn hạn.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, tuần giao dịch cuối cùng của năm, hai chỉ số vẫn biến động hẹp với thanh khoản thấp và thị trường sẽ tiếp tục tích lũy, đây là diễn biến thường xảy ra vào kỳ nghỉ cuối năm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS nhận định, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tạo đáy với các phiên biến động lên xuống trong biên độ hẹp và thanh khoản suy giảm cạn kiệt.

Rủi ro điều chỉnh giảm sâu ít có khả năng diễn ra trong ngắn hạn do tâm lý nhà đầu tư đang ở trạng thái khá ổn định khiến áp lực bán ra tại vùng giá này không còn mạnh.

Thị trường đang trong giai đoạn tích lũy tạo đáy khá lành mạnh. Áp lực bán ròng của khối ngoại đã phần nào chậm lại là yếu tố hỗ trợ tích cực cho tâm lý nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại.

SHS nhận định, theo thống kê trong 5 năm trở lại đây thì thị trường đều có xu hướng tăng điểm sau giai đoạn tết dương lịch.

Cùng quan điểm này, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC nhận định, hai chỉ số sẽ tiếp tục giai đoạn tích lũy trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trong tuần giao dịch tới.

VCBS đánh giá chỉ số VN-Index không thể xuyên thủng mức 560 và mức độ rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm trong phiên.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của VCBS vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và chờ điểm mua an toàn được xác nhận.

Công ty cổ phần Chứng khoán Maritime Bank – MSI cho rằng, thị trường tiếp tục giao dịch trầm lắng, tuy đã có phiên hồi phục nhưng thanh khoản vẫn sụt giảm.

MSI cho rằng thị trường sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 565 – 570 điểm. Với việc giai đoạn cuối năm thị trường thường ảm đạm do tâm lý chung của nhà đầu tư, MSI cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp để giải ngân - nhất là trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường xuất hiện dấu hiệu hồi phục rõ ràng hơn.

Dưới góc nhìn của mình, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC cho rằng, thị trường trong 5 năm trở lại đây đều có diễn biến tích cực sau giai đoạn Tết dương lịch.

Kết hợp với các yếu tố như mặt bằng giá cổ phiếu xuống mức thấp, khối ngoại có dấu hiệu mua ròng trở lại và chờ đợi kết quả kinh doanh quý 4 khả quan của các doanh nghiệp, BVSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm quay trở lại chu kỳ tăng giá trong một vài tuần tới.

Mặc dù vậy, trong ngắn hạn giao dịch thanh khoản thấp trong các phiên gần đây vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro và nhà đầu tư chưa nên vội đưa tỷ trọng lên mức cao.

Nhìn vào diễn biến giao dịch của thị trường trong thời gian gần đây, các chuyên gia đều cho rằng, dòng tiền vẫn khá yếu dù thị trường có phiên tăng điểm nhẹ trong những phiên cuối tuần.

Có lẽ điều thị trường chờ đợi lúc này là tin tức vĩ mô như chính sách tài chính tiền tệ của Nhà nước, hay thông tin tích cực hơn từ thế giới, những điều đó sẽ giúp tăng thanh khoản thị trường trong thời gian tới./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.