1. >
Hàng hoáBất động sản

Thị trường dầu mỏ có thêm một tuần giao dịch ảm đạm

Facebook Share

BNEWS.VN Goldman Sachs dự báo giá dầu ngọt nhẹ trong năm 2016 ở mức trung bình 45 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với con số ước đoán được đưa ra hồi tháng Năm là 57 USD/thùng.

Thị trường dầu mỏ có thêm một tuần giao dịch ảm đạm


Giá dầu trồi sụt lên xuống thất thường trong tuần qua và nhìn chung không khí ảm đạm vẫn bao trùm thị trường này, giữa bối cảnh giới đầu tư đang dấy lên mối quan ngại về kinh tế Brazil (Bra-xin) và Trung Quốc. Trong khi đó, tình trạng cung vượt cầu vẫn đè nặng thị trường năng lượng. 

Mở cửa tuần (7/9), tại thị trường London (Anh) giá dầu Brent đi xuống, khi mọi sự chú ý đổ dồn về cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ diễn ra trong tuần sau đó. Lãi suất của Mỹ tăng sẽ củng cố sức mạnh của đồng bạc xanh, khiến các hàng hóa được giao dịch bằng USD (như dầu thô) tăng giá, ảnh hưởng đến nhu cầu và giá cả thị trường. Thêm vào đó, việc thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Lao động cũng là nguyên nhân khiến giá dầu nới rộng đà giảm trong phiên này. 

Sau khi biến động trái chiều vào phiên liền sau đó, cả hai loại dầu Brent và WTI nhanh chóng trở lại quỹ đạo giảm trong ngày 9/9, do việc tiếp nhận thông tin cho hay hoạt động thương mại của Trung Quốc trong tháng Tám giảm, làm gia tăng quan ngại về nhu cầu dầu mỏ của nền kinh tế đầu tàu châu Á này. Thậm chí giá dầu Mỹ còn "tụt" xuống dưới ngưỡng 45 USD/thùng, trong bối cảnh Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hạ dự báo giá dầu thô trong năm 2015 và năm 2016. 

Thị trường dầu đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch ngày 10/9, nhờ báo cáo mới nhất từ Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy sản lượng dầu thô của của nước này trong tuần kết thúc ngày 4/9 đã giảm 83.000 thùng/ngày xuống 9,14 triệu thùng/ngày, ghi nhận tuần giảm thứ năm liên tiếp. Tuy nhiên, "vàng đen" vẫn quay đầu đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần (11/9), sau khi ngân hàng Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu mỏ trong năm 2016 do cho rằng thị trường này có thể phải đối mặt với tình trạng dôi dư nguồn cung trầm trọng hơn. 

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 giảm 1,29 USD, xuống 44,63 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng mất 75 xu Mỹ, xuống 48,14 USD/thùng. Như vậy, tính chung trong cả tuần qua, cả hai loại dầu chủ chốt này đã hạ khoảng 3%. 

Goldman Sachs dự báo giá dầu ngọt nhẹ trong năm 2016 ở mức trung bình 45 USD/thùng, thấp hơn đáng kể so với con số ước đoán được đưa ra hồi tháng Năm là 57 USD/thùng. Thậm chí, ngân hàng này còn cho rằng trong trường hợp xấu nhất, giá mặt hàng năng lượng chiến lược này có thể rơi xuống mức gần 20 USD/thùng. 

Tuy vậy, một thông tin góp phần trấn an tâm lý giới đầu tư trong phiên này là việc Công ty cung cấp dịch vụ dầu khí Baker Hughes vừa thông báo rằng số lượng giàn khoan đang hoạt động của Mỹ tiếp tục có xu hướng giảm trong tuần khi rút bớt 10 giàn khoan so với tuần trước đó, xuống còn 652 chiếc, giảm 59 % so với cùng kỳ năm 2014. 

Ngoài ra, tình trạng suy thoái kinh tế của Brazil cũng là một trong những nhân tố tạo sức ép cho giá dầu đi xuống trong tuần. Nguyên nhân chính khiến một trong những nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới này lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay là do giá hàng hóa toàn cầu giảm mạnh. Thêm vào đó, việc giá dầu liên tục sụt giảm cũng tác động xấu tới nền kinh tế quốc gia Nam Mỹ này, bởi Brazil cũng là một trong những nước xuất khẩu dầu mỏ lớn trên thế giới. 

Minh Trang (Tổng hợp) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau thành công của hai cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều và Mỹ-Triều trong tháng 4 và tháng 6 vừa qua, con đường phi hạt nhân hóa từng bước bán đảo Triều Tiên và cải cách kinh tế được lãnh đạo Triều Tiên lựa chọn sẽ mang lại những cơ hội lớn cho kinh tế khu vực và thế giới.