1. >

Thị trường dầu mỏ khởi sắc sau bình luận của Chủ tịch ECB

Facebook Share

BNEWS.VN Giá dầu thế giới đi lên trong phiên thứ hai liên tiếp sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để ngỏ khả năng mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Thị trường dầu mỏ khởi sắc sau bình luận của Chủ tịch ECB

Cụ thể, khép lại phiên giao dịch ngày 3/9, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 10/2015 tăng 50 xu Mỹ lên 46,75 USD/thùng. Tại London (Anh), giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 18 xu Mỹ và đóng cửa ở mức 50,68 USD/thùng.

Phát biểu sau cuộc họp chính sách ngày 3/9, Chủ tịch ECB Mario Draghi nói rằng chương trình mua trái phiếu - dự kiến được thực hiện đến cuối tháng 9/2016 - có thể được kéo dài sau thời điểm này, nếu điều đó là cần thiết đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro.


Thị trường dầu mỏ khởi sắc. Ảnh: Reuters

Bình luận này của ông Draghi hỗ trợ giá dầu, bất chấp thông tin ECB hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát của khu vực đồng tiền chung trong giai đoạn 2015-2017.

Theo nhà phân tích Tim Evans của Citi Futures, nhà đầu tư vui mừng trước khả năng nới rộng QE hơn là quan ngại về nhu cầu yếu. Ông nhận định giá dầu có thể tăng trong ngắn hạn, song thị trường dầu mỏ vẫn đang chứng kiến tình trạng dư cung.

Giá dầu thô trong các giao dịch kỳ hạn, cùng các thị trường khác, đã biến động mạnh kể từ khi Trung Quốc bất ngờ phá giá đồng NDT vào ngày 11/8, làm dấy lên quan ngại về tình trạng giảm tốc của kinh tế Trung Quốc - cũng là nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới./.

Phương Nga (Theo AFP) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong số các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới, chỉ có Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới đưa ra quyết định bước ngoặt là nâng lãi suất cơ bản, thậm chí họ đã nâng lãi suất hai lần kể từ đầu năm đến nay, còn các ngân hàng khác gần như “án binh bất động”.