HÀNG HOÁ

Thị trường dầu mỏ tuần qua biến động “thất thường”

Facebook Share

BNEWS.VNTuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới chứng kiến những phiên lên xuống đan xen nhau, trong bối cảnh mối lo ngại về tình trạng dư cung vẫn chi phối thị trường này.

Thị trường dầu mỏ tuần qua biến động “thất thường”. Ảnh: businessinsider

Trong phiên đầu tuần (11/7), giá dầu thế giới đi xuống do những quan ngại về tình trạng dư cung và sự mạnh lên của đồng USD.

Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của TD Securities, nhận định các nhà giao dịch vẫn đang phản ứng trước báo cáo về các kho dự trữ dầu giảm ít hơn dự kiến của Mỹ trong tuần trước, cũng như số lượng giàn khoan đang hoạt động cũng tăng lên. Tuy nhiên, theo ông, họ đã hoàn toàn phớt lờ nhân tố sản lượng khai thác dầu tại Mỹ sụt giảm mạnh.

Đến phiên 12/7, giá dầu lấy lại đà tăng khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự đoán tình trạng dư cung dầu thế giới có khả năng sẽ giảm dần, qua đó làm yên lòng giới đầu tư. Trong báo cáo tháng Bảy mới công bố, OPEC dự báo tình trạng dư cung dầu thế giới vốn đè nặng lên tâm lý giới đầu tư bấy lâu nay có thể sẽ dịu bớt trong năm nay và năm sau nhờ việc các nước sản xuất dầu ngoài OPEC cắt giảm sản lượng, đặc biệt là Mỹ.

Tuy vậy, giá dầu thế giới lại quay đầu giảm mạnh trong phiên 13/7 sau báo cáo về lượng dầu dự trữ tại các kho ở Mỹ và dự trữ các chế phẩm từ dầu mỏ giảm thấp hơn dự đoán càng làm gia tăng những lo ngại về tình trạng dư cung “vàng đen” trên toàn cầu. Cuối phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2016 giảm 2,05 USD xuống 44,75 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Chín giảm 2,21 USD xuống 46,26 USD/thùng.

Đến phiên 14/7, giá dầu lại phục hồi, nhờ sự yếu đi của đồng USD, hỗ trợ giá của mặt hàng này. Bên cạnh đó, tâm lý lạc quan của nhà đầu tư về khả năng chính phủ của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới sẽ sớm đưa ra các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng cũng tạo đà đi lên cho giá dầu.

Chốt phiên cuối tuần (15/7), giá dầu tiếp tục tăng, nhờ số liệu tích cực về kinh tế Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. Đóng cửa phiên này, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 8/2016 tăng 27 xu Mỹ lên 45,95 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 9/2016 tăng 24 xu Mỹ lên 47,61 USD/thùng.

Chính phủ Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 6,7% trong quý II/2016, cao hơn so với dự đoán. Số liệu này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà hướng đến mục tiêu tăng trưởng 6,5-7% trong năm nay. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định mối lo ngại về tình trạng dư cung trên toàn cầu vẫn chi phối tâm lý của các nhà giao dịch trên thị trường.

Xem thêm:

>> Thị trường vàng chứng kiến tuần “ảm đạm”

Trà My (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Với người dân thì sổ đỏ là loại giấy tờ quan trọng để chứng minh tài sản của mình. Lâu nay với những người mua nhà bằng giấy viết tay, thì nỗi lo không có sổ đỏ luôn thường trực. Nhưng mới đây, Nghị định 01 của Chính phủ quy định người dân mua bán bằng giấy tờ viết tay sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là tin vui đối với nhiều gia đình.