1. >

Thị trường dầu mỏ vẫn ảm đạm do yếu tố Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Tình trạng nguồn cung dư thừa tiếp tục khiến thị trường năng lượng toàn cầu ảm đạm và đẩy giá dầu đi xuống tuần thứ hai liên tiếp.

Thị trường dầu mỏ vẫn ảm đạm do yếu tố Trung Quốc

Số giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần này giảm không đáng kể. Ảnh: Reuters

Ngay trong phiên giao dịch đầu tuần (ngày 19/10), giá dầu thế giới giảm mạnh trước những quan ngại về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, khi GDP quý III/2015 của quốc gia này tăng trưởng với nhịp độ chậm nhất trong hơn sáu năm và sản lượng công nghiệp sa sút. 

"Vàng đen" còn phải chịu thêm nhiều sức ép sau khi thị trường đón nhận thông tin lượng dự trữ dầu của Saudi Arabia (A-rập Xê-út) đang ở mức cao kỷ lục và khả năng sản lượng dầu của Iran sẽ tăng sau khi các lệnh cấm vận kinh tế của phương Tây đối với đất nước Hồi giáo này được dỡ bỏ. Bởi vậy, giá dầu ngọt nhẹ tiếp tục lùi sâu trong hai phiên liền sau đó, nhất là sau khi báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của nước này tăng 8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 16/10, lên 476,6 triệu thùng. Con số trên cao gấp hơn hai lần mức dự báo tăng 3,75 triệu thùng của thị trường. 

Điểm sáng yếu ớt duy nhất xuất hiện trên thị trường dầu mỏ tuần này là vào phiên 22/10, khi cả hai loại dầu chú chốt đồng loạt tăng giá nhẹ nhờ các hoạt động "săn hàng giá rẻ". Tuy nhiên, tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/10, giá dầu lại đảo chiều hạ, giữa bối cảnh vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy tình trạng dư cung toàn cầu sẽ chấm dứt. Thêm vào đó, mặt hàng năng lượng chiến lược này còn chịu thêm sức ép đi xuống sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) thông báo giảm lãi suất cơ bản, đồng thời hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng thương mại. Thông tin này khiến giới đầu tư thêm lo ngại hơn về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, qua đó đẩy giá dầu hạ xuống, bởi Trung Quốc hiện là nhà tiêu thụ dầu mỏ lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ. 

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 12/2015 giảm 78 xu Mỹ so với phiên trước đó, xuống 44,60 USD/thùng. Con số này thấp hơn 2,02 USD so với mức đóng cửa cuối tuần trước. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn cũng mất 9 xu, xuống 47,99 USD/thùng, sau khi có lúc rơi xuống mức 47,45 USD/thùng vào giữa phiên. Dầu Brent khép lại tuần trước với mức giá 47,45 USD/thùng. 

Theo báo cáo ngày 23/10 của công ty dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động của Mỹ trong tuần này giảm không đáng kể so với tuần trước đó, cho thấy sản lượng dầu của Mỹ hiện vẫn ở mức cao. 

Minh Trang (Tổng hợp) 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.