1. >

Thị trường IPO châu Á sẽ phục hồi từ mức thấp kỷ lục của năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Thị trường IPO ở châu Á - Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ nhận được cú huých từ động thái gần đây của Trung Quốc

Thị trường IPO châu Á sẽ phục hồi từ mức thấp kỷ lục của năm 2016
Theo nhận định của các chủ ngân hàng và các nhà đầu tư, sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong ba năm trong năm 2016, lượng cổ phiếu được phát hành ở châu Á (trừ Nhật Bản) được dự báo sẽ phục hồi trong năm 2007, chủ yếu nhờ các vụ niêm yết của các công ty tài chính tại Trung Quốc đại lục, trong đó có vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới và hoạt động này tiếp tục mạnh ở Ấn Độ.

Trung Quốc gần đây đã nới lỏng hơn trong việc phê chuẩn các vụ IPO nhằm kiểm soát đà tăng nhanh chóng nợ doanh nghiệp và hỗ trợ nền kinh tế đang giảm tốc. Tin tức nói rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp Trung Quốc đã huy động được hàng tỷ USD và có được tốc độ tăng trưởng nhanh trong vài năm qua cũng đang xếp hàng chờ IPO hoặc trong năm 2017 hoặc trong năm 2018.

Theo Giám đốc phụ trách IPO ở châu Á - Thái Bình Dương của tập đoàn kiểm toán EY, Ringo Choi, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ tiếp tục việc đảm bảo thanh khoản cho nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các ngân hàng, để hỗ trợ nền kinh tế. Công ty này nhận định Trung Quốc đại lục sẽ vẫn là thị trường IPO hấp dẫn nhất trong năm 2017.

Tại Ấn Độ, với số thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD, năm 2016 là năm kỷ lục của nước này về IPO kể từ khi huy động được 8,4 tỷ USD vào năm 2010. Trong năm tới, hoạt động IPO ở nước này vẫn sẽ khả quan.

Hoạt động ECM ở châu Á - Thái Bình Dương giảm trong năm 2016 khi hoạt động IPO yếu đã làm giảm nhu cầu niêm yết mới trong khu vực và các công ty đã niêm yết giảm chào bán lần hai do thị trường biến động. Theo số liệu của Thomson Reuters, tổng lượng cổ phiếu chào bán trị giá 207,4 tỷ USD là thấp nhất kể từ năm 2013, khi số vốn huy động được là 159 tỷ USD./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.