1. >

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng

Facebook Share

BNEWS.VN Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng Tám.

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng. Ảnh: poandpo.com

Con số trên thấp hơn dự báo tăng 170.000 việc làm từ các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch, đồng thời cũng giảm mạnh so với số việc làm tạo được trong tháng Bảy (đã có điều chỉnh) là 275.000 việc làm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ổn định ở mức 4,9% tháng thứ ba liên tiếp và tổng số người thất nghiệp dài hạn cũng không đổi, ở mức 2 triệu người.

Những thống kê trên cho thấy lượng việc làm tại Mỹ vẫn tăng ổn định, nhất là khi xu hướng tạo thêm việc làm hàng tháng được duy trì liên tục trong sáu năm qua. Trong bối cảnh này, giới quan sát cho rằng Fed có thể sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Lĩnh vực khai mỏ tiếp tục cắt giảm việc làm, khoảng 4.000 vị trí trong tháng Tám, sau khi đạt mức đỉnh năm 2014. Lực lượng lao động tại các ngành như xây dựng, chế tạo, bán lẻ và vận tải không đổi. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác tiếp tục xu hướng tăng tuyển dụng, trong đó lĩnh vực y tế cộng thêm hơn 14.000 việc làm, lĩnh vực dịch vụ và thực phẩm tăng 34.000 việc làm, còn lĩnh vực tài chính tăng 15.000 việc làm.

Theo Bộ trên, trong 12 tháng qua, mức tăng việc làm hàng tháng trung bình đạt 204.000 việc làm, còn thu nhập bình quân tính theo giờ tăng thêm 3 xu Mỹ lên 25,73 USD/giờ.

Chuyên gia kinh tế Justin Wolfers thuộc trường Đại học Michigan nhận định những con số trên cho thấy thể trạng của nền kinh tế Mỹ vẫn đang có xu hướng đi lên song vẫn tồn tại một vài dấu hiệu về sức ép lạm phát./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.