THẾ GIỚI

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng

Facebook Share

BNEWS.VNBáo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tạo thêm 151.000 việc làm trong tháng Tám.

Thị trường lao động Mỹ không sáng như kỳ vọng. Ảnh: poandpo.com

Con số trên thấp hơn dự báo tăng 170.000 việc làm từ các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của MarketWatch, đồng thời cũng giảm mạnh so với số việc làm tạo được trong tháng Bảy (đã có điều chỉnh) là 275.000 việc làm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ổn định ở mức 4,9% tháng thứ ba liên tiếp và tổng số người thất nghiệp dài hạn cũng không đổi, ở mức 2 triệu người.

Những thống kê trên cho thấy lượng việc làm tại Mỹ vẫn tăng ổn định, nhất là khi xu hướng tạo thêm việc làm hàng tháng được duy trì liên tục trong sáu năm qua. Trong bối cảnh này, giới quan sát cho rằng Fed có thể sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Lĩnh vực khai mỏ tiếp tục cắt giảm việc làm, khoảng 4.000 vị trí trong tháng Tám, sau khi đạt mức đỉnh năm 2014. Lực lượng lao động tại các ngành như xây dựng, chế tạo, bán lẻ và vận tải không đổi. Tuy nhiên, các lĩnh vực khác tiếp tục xu hướng tăng tuyển dụng, trong đó lĩnh vực y tế cộng thêm hơn 14.000 việc làm, lĩnh vực dịch vụ và thực phẩm tăng 34.000 việc làm, còn lĩnh vực tài chính tăng 15.000 việc làm.

Theo Bộ trên, trong 12 tháng qua, mức tăng việc làm hàng tháng trung bình đạt 204.000 việc làm, còn thu nhập bình quân tính theo giờ tăng thêm 3 xu Mỹ lên 25,73 USD/giờ.

Chuyên gia kinh tế Justin Wolfers thuộc trường Đại học Michigan nhận định những con số trên cho thấy thể trạng của nền kinh tế Mỹ vẫn đang có xu hướng đi lên song vẫn tồn tại một vài dấu hiệu về sức ép lạm phát./.

M. H (Theo AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.