1. >

Thị trưởng London: Anh vẫn được tiếp cận thị trường chung của EU

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ lĩnh chiến dịch vận động Anh rời Liên minh châu Âu (EU), ông Boris Johnson, khẳng định Anh sẽ tiếp tục được tiếp cận thị trường chung của EU mặc dù đã quyết định rời khỏi liên minh này.

Thị trưởng London: Anh vẫn được tiếp cận thị trường chung của EU

Thị trưởng London: Anh vẫn được tiếp cận thị trường chung của EU. Ảnh: trutower.com

Trong một bài viết trên tờ "Daily Telegraph", ông Johnson, nhân vật được ủng hộ vào vị trí Thủ tướng tiếp theo của Anh, cho rằng London nay có thể thiết lập một mối quan hệ mới với EU trên cơ sở thương mại tự do và quan hệ đối tác, thay vì một thể chế liên bang, ngoài ra Anh vẫn có thể thực hiện các thỏa thuận thương mại tự do với các nền kinh tế phát triển bên ngoài EU.

Ông Johnson viết: "Sẽ tiếp tục có thương mại tự do và sự tiếp cận với thị trường chung (EU)". Cũng theo ông Johnson, Anh "không phải quá vội vã" trong việc tách khỏi EU. Bên cạnh đó, ông Johnson cho hay Chính phủ Anh có thể sẽ thi hành một chính sách nhập cư phù hợp với nhu cầu kinh doanh và thương mại.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng trước mắt có rất ít các mối lo ngại về an ninh sau Brexit, tuy nhiên Washington sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì sự hợp tác Mỹ-Anh trong lĩnh vực chống khủng bố cũng như một số vấn đề an ninh khác.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây khi trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu Pierre Moscovici cho rằng nước Anh cần “nhanh chóng hành động” và thông báo với Brussels về kế hoạch rời khỏi EU để tránh các bất ổn kéo dài do “Brexit” gây ra.

Ông Moscovici muốn đề cập tới Điều 50 của Hiệp ước Lisbon năm 2007 của EU. Theo quy định của EU: “một nước thành viên muốn rời khỏi EU phải thông báo cho Hội đồng châu Âu (gồm 28 lãnh đạo của các nước thành viên, hiện do Chủ tịch Donald Tusk đứng đầu) về ý định của mình”.

Tuy nhiên, nội dung của Điều 50 không quy định thời điểm một nước thành viên phải ra thông báo chính thức, và đây là “chướng ngại đầu tiên” sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới, “nhường” trách nhiệm bắt đầu các cuộc đàm phán cho người kế nhiệm. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cho rằng Thủ tướng Cameron nên làm điều này ngay trong hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tới.

Theo quy định của Điều 50, chỉ có nước thành viên có ý định rời khỏi liên minh mới có quyền quyết định thời điểm ra tuyên bố chính thức, vì thế EU không được phép gây áp lực với Anh về vấn đề này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.