THẾ GIỚI

Thị trưởng London: Anh vẫn được tiếp cận thị trường chung của EU

Facebook Share

BNEWS.VNThủ lĩnh chiến dịch vận động Anh rời Liên minh châu Âu (EU), ông Boris Johnson, khẳng định Anh sẽ tiếp tục được tiếp cận thị trường chung của EU mặc dù đã quyết định rời khỏi liên minh này.

Thị trưởng London: Anh vẫn được tiếp cận thị trường chung của EU. Ảnh: trutower.com

Trong một bài viết trên tờ "Daily Telegraph", ông Johnson, nhân vật được ủng hộ vào vị trí Thủ tướng tiếp theo của Anh, cho rằng London nay có thể thiết lập một mối quan hệ mới với EU trên cơ sở thương mại tự do và quan hệ đối tác, thay vì một thể chế liên bang, ngoài ra Anh vẫn có thể thực hiện các thỏa thuận thương mại tự do với các nền kinh tế phát triển bên ngoài EU.

Ông Johnson viết: "Sẽ tiếp tục có thương mại tự do và sự tiếp cận với thị trường chung (EU)". Cũng theo ông Johnson, Anh "không phải quá vội vã" trong việc tách khỏi EU. Bên cạnh đó, ông Johnson cho hay Chính phủ Anh có thể sẽ thi hành một chính sách nhập cư phù hợp với nhu cầu kinh doanh và thương mại.

Cùng ngày, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng trước mắt có rất ít các mối lo ngại về an ninh sau Brexit, tuy nhiên Washington sẽ tiếp tục nỗ lực để duy trì sự hợp tác Mỹ-Anh trong lĩnh vực chống khủng bố cũng như một số vấn đề an ninh khác.

Trong một diễn biến có liên quan, mới đây khi trả lời phỏng vấn truyền thông Pháp, Ủy viên phụ trách các vấn đề kinh tế của Liên minh châu Âu Pierre Moscovici cho rằng nước Anh cần “nhanh chóng hành động” và thông báo với Brussels về kế hoạch rời khỏi EU để tránh các bất ổn kéo dài do “Brexit” gây ra.

Ông Moscovici muốn đề cập tới Điều 50 của Hiệp ước Lisbon năm 2007 của EU. Theo quy định của EU: “một nước thành viên muốn rời khỏi EU phải thông báo cho Hội đồng châu Âu (gồm 28 lãnh đạo của các nước thành viên, hiện do Chủ tịch Donald Tusk đứng đầu) về ý định của mình”.

Tuy nhiên, nội dung của Điều 50 không quy định thời điểm một nước thành viên phải ra thông báo chính thức, và đây là “chướng ngại đầu tiên” sau khi có kết quả của cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 10 tới, “nhường” trách nhiệm bắt đầu các cuộc đàm phán cho người kế nhiệm. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU cho rằng Thủ tướng Cameron nên làm điều này ngay trong hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong hai ngày 28-29/6 tới.

Theo quy định của Điều 50, chỉ có nước thành viên có ý định rời khỏi liên minh mới có quyền quyết định thời điểm ra tuyên bố chính thức, vì thế EU không được phép gây áp lực với Anh về vấn đề này./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.